Vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc tại Giải báo chí về miền Đông Nam Bộ

26/05/2023, 15:31

Ngày 26/5/2023, tại tỉnh Tây Ninh, Tạp chí Người Làm Báo, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh, Đài PT-TH tỉnh Tây Ninh phối hợp tổ chức lễ trao Giải báo chí về miền Đông Nam Bộ lần thứ I năm 2022.

Nhà báo, TS Trần Thị Lan, Q. Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm báo, Trưởng Ban Tổ chức giải phát biểu_Ảnh: Trà Vũ.

Tham dự lễ trao giải có các đồng chí: Trương Hoà Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo, TS Trần Thị lan, Q. Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Trưởng Ban tổ chức Giải; nhà báo Vũ Xuân Trường, Uỷ viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Giám đốc Đài PT-TH Tây Ninh, Chủ tịch Hội Nhà Báo tỉnh Tây Ninh; Nguyễn Thành Tâm, Uỷ viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh; Trần Văn Chiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cùng đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh miền Đông Nam Bộ, lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các ban, đơn vị, thành viên Ban giám khảo giải, đại diện nhà tài trợ, các nhà báo, phóng viên đến dự và đưa tin.

Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phát biểu_Ảnh: Trà Vũ.

Đây là năm thứ nhất giải Báo chí về miền Đông Nam Bộ được tổ chức nhằm mục đích góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, vấn đề an sinh xã hội, những giải pháp mới phát triển nông nghiệp cũng như phản ánh đời sống của người dân khu vực miền Đông Nam Bộ; đồng thời, ghi nhận, động viên, khen thưởng kịp thời những người làm báo có những tác phẩm chất lượng tốt về miền Đông Nam Bộ. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. 

Phát biểu tại lễ trao giải, Nhà báo, TS Trần Thị Lan, Q.Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Trưởng Ban tổ chức Giải cho biết: Sau 1 năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 200 tác phẩm gửi về ở cả 4 thể loại: Báo in, báo Điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn được 61 tác phẩm vào vòng chung khảo. Trong 61 tác phẩm, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn 22 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Các tác phẩm gửi về Ban tổ chức dịp này chủ yếu xoay quanh những vấn đề đang được quan tâm như: Công tác quy hoạch; cơ chế điều phối phát triển vùng; xúc tiến thương mại đầu tư; kết nối giao thông, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng dịch vụ; hợp tác bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực; hợp tác trên lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Tác giả Lục Thị Khánh Chi, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đoạt giải Nhất thể loại báo in và điện tử_Ảnh: Trà Vũ.

Nhà báo, TS Trần Thị Lan nhấn mạnh: Đây chính  là một sự vinh danh xứng đáng, sự động viên khích lệ tinh thần lao động, yêu nghề, xả thân, cống hiến vì cộng đồng và trách nhiệm xã hội, bản lĩnh, nghiệp vụ vững vàng, sâu sát với cơ sở, với nhân dân của các nhà báo để cho ra những tác phẩm ấn tượng. Đây cũng là một dịp ghi nhận, cổ vũ, động viên các tác giả đã tích cực đóng góp những tác phẩm chất lượng về miền Đông Nam Bộ.

Tại lễ trao giải, đồng chí Trần Văn Chiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh: Ban tổ chức đã tạo ra một giải báo chí hết sức ý nghĩa cho những người làm báo miền Đông Nam Bộ -  Một khu vực kinh tế trọng điểm của đất nước. Các tác phẩm dự giải lần này đã phản ánh được hơi thở về cuộc sống, đời sống dân sinh, phản ánh những yêu cầu bức thiết trong phát triển của tỉnh Tây Ninh và của vùng Đông Nam Bộ.

Ban Tổ chức giải chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu_Ảnh: Trà Vũ.

Phát động Giải báo chí về miền Đông Nam Bộ lần thứ II năm 2023, đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo các địa phương và các cơ quan báo chí trong khu vực quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng, bám sát các trọng tâm của Thể lệ để tiếp tục có thêm nhiều tác phẩm có sức lan tỏa tích cực, chuyển tải được yêu cầu của Đảng, mặt trận, đoàn thể, mong muốn của Nhân dân, nhất là những vấn đề mới, vấn đề chưa được khai thác, đề cập sâu sắc trong thời gian qua để Giải mang tính toàn diện hơn, thiết thực hơn.

Nhân dịp này, Quỹ “Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” do đồng chí Trương Hoà Bình, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ sáng lập và đang được Báo Người Lao động điều hành đã trao 50 suất học bổng với tổng trị giá 100 triệu đồng cho 50 học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

                                                                                                        Thùy Linh, Trà Vũ