Thay đổi nhận thức, hướng đến giao thông xanh, an toàn 

14/05/2023, 13:20

Thay đổi nhận thức, hướng đến giao thông xanh, an toàn  - Ngày 14/5, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Ban An toàn giao thông TP. Hà Nội tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 7 tại nhà ga Cát Linh của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Lễ phát động tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 7.

Lễ phát động nhằm hưởng ứng tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động từ ngày 15-21/5/2023.

Tại lễ phát động, bà Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá, với sự hợp tác giữa nhiều lĩnh vực, bao gồm giao thông, công an, y tế và giáo dục, chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để các con đường trở nên an toàn hơn. WHO khuyến khích nỗ lực hơn nữa trong 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: Thiết bị an toàn trên xe ô tô cho trẻ em và dây an toàn; giới hạn tốc độ thấp hơn xung quanh các trường học; quy định đội mũ bảo hiểm và tiêu chuẩn mũ bảo hiểm, đặc biệt là cho trẻ em; thực thi các chính sách cấm uống rượu bia khi lái xe và tiếp tục đầu tư nâng cao mức độ an toàn của cơ sở hạ tầng đường bộ.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, bên cạnh những lợi ích như linh hoạt, tiện lợi thì việc tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới cá nhân tiềm ẩn rủi ro gặp tai nạn giao thông cao và là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, nhất là trong các đô thị.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với các địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động nhằm kêu gọi các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân đổi mới tư duy về giao thông, từng bước chuyển từ đi lại bằng phương tiện cơ giới cá nhân sang đi lại bằng xe đạp, xe điện, phương tiện vận tải công cộng, gắn với đi bộ để giúp cho giao thông xanh hơn, sạch hơn và đặc biệt là ngày càng an toàn hơn.

Hưởng ứng lễ phát động, lãnh đạo Hanoi Metro kêu gọi cán bộ, công nhân viên của Hà Nội Metro và hành khách cùng chung tay để xây dựng giao thông Thủ đô ngày càng xanh, sạch và an toàn.

Cũng tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) Vũ Hồng Trường cho rằng, đô thị hóa là xu hướng khách quan của quá trình phát triển. Cùng với những lợi ích mà đô thị hóa đem lại là những thách thức và sức ép giải quyết những vấn đề đặt ra đối với giao thông đô thị như: Ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường… Ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng mà “xương sống” là đường sắt đô thị luôn được xem là giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc những thách thức đặt ra đối với giao thông đô thị.

Đây cũng là xu hướng chung mang tính toàn cầu. Đồng thời, hưởng ứng lễ phát động, lãnh đạo Hanoi Metro kêu gọi: “Toàn thể cán bộ, công nhân viên của Hà Nội Metro và hành khách đã, đang và sẽ sử dụng đường sắt đô thị nói riêng cũng như phương tiện vận tải công cộng nói chung hãy tích cực hưởng ứng các hoạt động của “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” tại Việt Nam năm 2023. Hãy thay đổi từ nhận thức và có những hành động cụ thể trong tham gia giao thông và lựa chọn phương tiện đi lại hàng ngày, cùng chung tay để giao thông Thủ đô ngày càng xanh, sạch và an toàn”.

Theo kế hoạch, tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu được triển khai với nhiều hoạt động được tổ chức thống nhất từ Trung ương, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đến các địa phương, nhằm kêu gọi người dân tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, tham gia giao thông xanh - sạch - an toàn thông qua việc thay đổi thói quen sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân sang sử dụng xe đạp, xe điện, phương tiện giao thông công cộng và đi bộ; luôn tuân thủ quy định về tốc độ khi lái xe, nhường đường cho người đi bộ và phương tiện thô sơ.

Đặc biệt, Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông sâu rộng trên các kênh thông tin đại chúng, truyền thông trên các đường phố, bến xe, bến tàu, các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe…

PV