Những dòng Tweet gây bão

22/04/2020, 23:29

Những dòng Tweet gây bão - Sở thích sử dụng mạng xã hội, nhất là Twitter, đưa Tổng thống Donald Trump đến gần hơn với người dân Mỹ, song cũng gây cho vị chủ nhân Nhà Trắng nhiều phiền toái. “Bầu khí nóng” giữa Tổng thống Trump với giới truyền thông Mỹ lại tăng nhiệt, xuất phát từ chính những dòng Tweet của nhà lãnh đạo quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người dẫn chương trình NBC News Chuck Todd. Ảnh: TL

“Giọt nước tràn ly”

Ngày 1/4, Tổng thống Donald Trump đưa một tuyên bố thể hiện sự “thất vọng tột cùng” với truyền thông Mỹ: Yêu cầu NBC News - kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ ngừng đưa tin về cuộc điều tra liên quan mối liên hệ giữa đội ngũ cộng sự của Tổng thống với giới chức Nga trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái. Đồng thời, ông Trump chỉ trích mạnh mẽ người dẫn chương trình Chuck Todd của NBC News. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Đến khi nào Chuck Todd và NBC News mới ngừng đưa tin về bê bối nghe lén của ông Obama, ngừng đưa tin giả mạo về mối liên hệ Trump - Nga?”.

Theo tờ Business Insider, trong dòng Tweet nêu trên, ông Trump dường như muốn đề cập số phát sóng mới nhất chương trình “Meet the Press” (Gặp gỡ báo chí) của NBC News. Trong đó, người dẫn chương trình Chuck Todd đã mời cựu Thư ký báo chí nhà Trắng Josh Earnest lên truyền hình nói về các cáo buộc Nga có liên hệ với một số nhân vật thân cận của ông Trump, cũng như bàn qua, bàn lại về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016, sự kiện đã đưa vị doanh nhân - chính khách Donald Trump vào Nhà Trắng. Xuất hiện trên một chương trình khác NBC News, Chuck Todd tiếp tục bình luận, những vấn đề Chính quyền Trump đang gặp phải đều bắt nguồn từ những dòng Tweet của Tổng thống. Việc ông Trump vô cớ cáo buộc người tiền nhiệm nghe lén cho thấy rõ điều này.

Ông Trump cũng chỉ trích hoạt động điều tra về các cáo buộc liên quan Nga. Ông viết: Theo những gì Fox News tiết lộ, những quan chức đứng sau “chiến dịch lật tẩy Trump” đều giữ chức vụ cao cấp, gồm cả giới chức tình báo; và nhóm vận động của Trump từng bị theo dõi từ trước khi ông tham gia tranh cử. nếu đây là sự thật, quả là đáng thất vọng cho nước Mỹ.

Đây không phải lần đầu, Tổng thống Trump “nặng lời” với giới truyền thông Mỹ. Ông chủ nhà Trắng từng nhiều lần chỉ trích báo chí vì đưa tin giả mạo. Việc truyền thông Mỹ chĩa mũi dùi vào ông Trump liên quan các cáo buộc về nga chỉ như “giọt nước tràn ly”, khiến Tổng thống tiếp tục nổi giận. Một lần nữa, Tổng thống Trump khẳng định những nghi vấn về mối quan hệ giữa các thành viên nhóm vận động của ứng cử viên Donald Trump với giới chức nga đều là thông tin sai sự thật. Chỉ trích truyền thông, ông Trump cũng đồng thời muốn nhắm tới cuộc điều tra đang diễn ra, trong đó cả hai ủy ban tình báo lưỡng viện và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cùng vào cuộc nhằm làm rõ vụ lình xình này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TL

Chiến lược thiếu hiệu quả

Nói là những bình luận của ông Trump trên Twitter “gây bão” là có cơ sở. Lần này, đến lượt dòng Tweet cáo buộc chính quyền tiền nhiệm nghe lén khiến Tổng thống Trump rơi vào “bẫy truyền thông”, tạo cớ để báo chí chỉ trích đây là động thái nhằm đánh lạc hướng cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Theo báo chí Mỹ, điều mà Tổng thống Trump mong muốn từ dòng Tweet nêu trên, đó là truyền thông tích cực và đưa tin mạnh mẽ hơn về cáo buộc ông Obama nghe lén từ trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống. Trên Twitter, ông Trump cho thấy quan điểm rằng, cuộc điều tra hiện nay cần nhắm vào những người “phản bội” phe Trump, thay vì chỉ bám vào cáo buộc về mối liên hệ giữa những người thân cận Trump với một quốc gia bên ngoài được cho là có thể can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Thực tế, dù nhiều lần “tố” người tiền nhiệm, đến nay ông Trump vẫn chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho nhận định của mình. Thậm chí, báo chí nước ngoài cũng vào cuộc chống lại những bình luận của Tổng thống Mỹ. Tờ Le Figaro của Pháp còn phác họa lại “hành trình” ông Trump tạo dựng thông tin cáo buộc ông Obama nghe lén điện thoại. Theo báo này, có vẻ ông Trump nảy ra ý tưởng nêu trên từ một bài báo đăng trên Breibart News, một website được cho là theo xu hướng cánh hữu và thuyết âm mưu, mà đến tháng 8/2016 vẫn do cố vấn chiến lược của Tổng thống Trump là Steve Bannon điều hành.

Mạng thông tin này đã đưa tin giật gân rằng, Chính quyền Obama từ tháng 10/2016 đã được phép nghe lén tại Trump Tower, do nghi ngờ có những hành động hợp tác gián điệp với nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế, không có nguồn tin độc lập nào khác khẳng định có một văn bản sắc lệnh nói trên từ hệ thống tư pháp liên bang Mỹ. Những phân tích này được Le Figaro đưa trong bài viết với hàng tựa đề Donald Trump dùng thuyết âm mưu mới nhắm vào Barack Obama.

Cùng chia sẻ nhận định với Le Figaro, trong bài viết có tựa đề Trump cáo buộc Obama nghe lén, FBI cải chính, tờ Le Monde (Pháp) nêu rõ, những dòng Tweet của Tổng thống Mỹ nhằm hai mục đích: Thứ nhất, đánh lạc hướng công luận trong lúc nhiều nhân vật trong chính quyền bị điều tra có liên hệ với Nga. Thứ hai, thể hiện nỗi tức giận khi có quá nhiều thông tin bị rò rỉ cho báo chí, gây khó cho chính quyền hiện nay...

Chu Hồng Thắng