Tọa đàm và kỷ niệm 5 năm thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam

16/08/2022, 13:09

Tọa đàm và kỷ niệm 5 năm thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Ngày 16/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học "Bảo tàng Báo chí Việt Nam - định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" và Lễ Kỷ niệm 5 năm thành lập.

Tọa đàm khoa học "Bảo tàng Báo chí Việt Nam - định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" và Lễ Kỷ niệm 5 năm thành lập. Ảnh_Bá Nam

Tham dự sự kiện có lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, lãnh đạo một số ban, đơn vị, các cấp hội nhà báo, lãnh đạo một số cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội cùng các nhà báo lão thành, đại diện Cục Di sản văn hóa, lãnh đạo một số bảo tàng…

Ngày 28/7/2017, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã chính thức ra đời theo Quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ và được quy hoạch trong hệ thống bảo tàng quốc gia. Sau 5 năm, Bảo tàng đã đạt được những kết quả ấn tượng, rất đáng tự hào. Sau 15 cuộc vận động hiến tặng, những chuyến đi sưu tầm trải dài khắp các tỉnh thành trên cả nước, hiện tại, kho cơ sở của Bảo tàng đang lưu giữ và bảo quản hơn 35.000 tài liệu hiện vật.

20 cuộc trưng bày chuyên đề và tọa đàm khoa học về báo chí đã được tổ chức tại Bảo tàng và lưu động ở các địa phương khác như ở Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Trị, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh... trong thời gian qua, gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19. Sau hai năm mở cửa đón khách, Bảo tàng đã có hơn 18.000 lượt khách tham quan, trong đó có hơn 150 lượt khách nước ngoài; hàng nghìn lượt theo dõi trên facebook, hàng trăm nghìn lượt truy cập website của Bảo tàng.

Bên cạnh đó, Bảo tàng còn đóng vai trò nòng cốt và tiên phong trong việc khảo sát, định vị, lập hồ sơ công nhận Di tích lịch sử quốc gia cho Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại Đại Từ, Thái Nguyên; biên soạn, xuất bản 1 cuốn sách tư liệu về lịch sử báo chí, thực hiện thành công  2 đề tài nghiên cứu khoa học. Bảo tàng sản xuất 250 phim tư liệu và clip về chân dung các nhà báo, các giai đoạn lịch sử báo chí, trong đó có chùm phim đoạt Giải B, Giải Búa Liềm vàng năm 2021 và 1 phim được nhận giải Khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021.


 

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng PGS,TS Nguyễn Hồng Vinh trao tặng bằng khen cho một số đồng chí nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam có nhiều đóng góp cho sự ra đời, phát triển của Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh_Bá Nam

Tại tọa đàm có nhiều đóng góp, chia sẻ sâu sắc, mới mẻ, khoa học và có giá trị định hướng phát triển cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam trong thời gian trước mắt cũng như tương lai. Các tham luận không chỉ dừng lại với kinh nghiệm, mà còn bày tỏ được những mong đợi và gợi ý về công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật, đặc biệt là tài liệu, hiện vật báo chí Việt Nam trước năm 1945 và ở nước ngoài; vấn đề công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động bảo tàng; Công tác trưng bày, truyền thông, quảng bá để công chúng đến gần hơn với bảo tàng, đặc biệt là hoạt động nghiên cứu và phát huy giá trị lịch sử báo chí của một bảo tàng chuyên ngành non trẻ là Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Phần Lễ Kỷ niệm phác họa lại chặng đường đã qua và những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua của Bảo tàng Báo chí Việt Nam thông qua hoạt động trưng bày với các hình ảnh, tư liệu đặc sắc gắn liền với quá trình ra đời và phát triển của Bảo tàng Báo chí Việt Nam; tôn vinh các tập thể và cá nhân đã có đóng góp tích cực và bày tỏ sự nỗ lực, quyết tâm chinh phục những thách thức mới của đội ngũ cán bộ Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh_Bá Nam

Tiết mục văn nghệ của tập thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Báo chí Việt Nam tại buổi lễ. Ảnh_Bá Nam

Các đại biểu chụp ảnh tại buổi lưu niệm. Ảnh_Bá Nam

Nam Nguyễn