Kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7:

Tất cả vì sức khỏe cho mọi người

22/04/2020, 23:29

Tất cả vì sức khỏe cho mọi người - Nhân kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 01/7, tối 30/6/2017, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Chương trình “BHYT toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng".

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam. Ảnh: TL

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; đại diện các Ban, Bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và thành phố Hà Nội; đại diện Sở Y tế, cơ quan BHXH và một số bệnh viện thuộc 14 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; đại diện cộng đồng bệnh nhân BHYT và đại diện một số doanh nghiệp.

Thứ trưởng, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Chương trình. Ảnh: TL

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh nên bật vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh sẽ được Quỹ BHYT chi trả toàn bộ hoặc phần lớn chi phí.

Sau 8 năm thực hiện Luật BHYT, nhận thức của nhân dân và trách nhiệm của các cấp, các ngành ngày càng được nâng cao; công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT có những chuyển biến rõ nét; việc mở rộng các nhóm đối tượng tham gia BHYT đã được thực hiện khá tốt; chất lượng KCB BHYT từng bước được cải thiện người dân đi KCB hài lòng hơn khi được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe từ nguồn Quỹ BHYT ngay tại cộng đồng dân cư; nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao với mức chi phí lớn đã được Quỹ BHYT chi trả.

BHXH Việt Nam và các cơ quan chức năng đã tích cực hoàn thiện cơ chế, chính sách; nâng cao năng lực quản lý điều hành để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân; cải cách hành chính theo hướng coi người bệnh là trung tâm, đã được ngành Y tế và ngành BHXH phối hợp triển khai. Đặc biệt là Hệ thống thông tin giám định BHYT để kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB trên toàn quốc đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT, tạo thuận lợi cho cơ sở y tế và người có thẻ đến KCB được phục vụ kịp thời, góp phần phần phòng ngừa các biểu hiện lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT.

Việc xây dựng thành công dữ liệu hộ gia đình với đầy đủ thông tin của 24 triệu hộ, với trên 91 triệu người, là nền tảng hình thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT... Hiện nay, cơ quan BHXH đã ký với gần 9.900 tổ chức gồm 33.000 nhân viên tại 28.000 điểm thu trải khắp cả nước để người dân dễ dàng tiếp cận. Bên cạnh đó, ngành BHXH cũng đã chủ động đổi mới hình thức nội dung tuyên truyền để cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và mọi người dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng, về quyền lợi của mỗi người khi tham gia BHYT.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nêu rõ, Chương trình “BHYT toàn dân- Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” là sự kiện truyền thông có ý nghĩa quan trọng để tuyên truyền sâu, rộng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò trụ cột của BHYT trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Cùng với sự nỗ lực, cố gắng của ngành Y tế và ngành BHXH, BHXH Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong tổ chức thực hiện BHYT; đặc biệt là sự chung tay vì cộng đồng của toàn thể nhân dân.

Thông qua Chương trình, BHXH Việt Nam kêu gọi sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay đóng góp, hỗ trợ kinh phí giúp người thuộc hộ cận nghèo, hộ nông lâm ngư nghiệp, học sinh sinh viên thuộc các gia đình còn khó khăn được chăm sóc sức khỏe BHYT, giúp họ phòng tránh được bẫy nghèo do ốm đau, bệnh tật, hướng tới một xã hội mọi cá nhân đều chăm lo không những sức khỏe của bản thân mà còn quan tâm, chăm lo tới sức khỏe của cộng đồng...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Chương trình. Ảnh: TL

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết cùng với những nỗ lực của ngành Y tế và ngành BHXH trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ, phương thức quản lý bệnh viện, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, tới nay, sự nghiệp BHYT đã đạt được những kết quả rất quan trọng như tỷ lệ bao phủ BHYT gia tăng nhanh chóng.

Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ cho nhiều nhóm đối tượng chính sách, đối tượng yếu thế trong xã hội tham gia BHYT như người nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người cận nghèo. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm theo quy định.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ trên cơ sở định hướng tài chính y tế chuyển dần từ cơ chế cấp ngân sách cho cơ sở khám chữa bệnh sang việc hỗ trợ người dân tham gia BHYT đã góp phần đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tỷ lệ chi trả chi phí y tế từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ đã giảm từ 49% năm 2012 xuống còn khoảng 41% năm 2016. Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng đánh giá mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB, giám định và thanh toán chi phí được triển khai mạnh mẽ tại tất cả các cơ sở y tế thuộc các tuyến. Điều đó giúp quản lý cung ứng dịch vụ, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, đảm bảo công khai, minh bạch, góp phần quản lý, sử dụng quỹ BHYT hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của các cấp các ngành, đặc biệt là ngành BHXH và Ngành Y tế trong thực hiện chính sách BHYT thời gian qua.

Vì mục tiêu "Sức khỏe cho mọi người" và xây dựng một cộng đồng an toàn về thể chất và tinh thần, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng một xã hội Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh; với tinh thần tương thân, tương ái – Chung tay vì sức khỏe cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội nhiệt tình tham gia hỗ trợ, mua và tặng thẻ BHYT cho những người dân đang còn gặp khó khăn, giúp họ có được chỗ dựa khi ốm đau, bệnh tật. Đây cũng là sự thể hiện truyền thống tốt đẹp "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, bước sang giai đoạn phát triển mới, ngành Y tế và BHXH cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát huy các thành tựu đã đạt được, khắc phục nhanh hạn chế, phát triển mạnh mẽ hơn nữa nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, khuyến khích mọi người dân tham gia BHYT, phấn đấu đạt và vượt mục tiêu đến năm 2020 có trên 90% dân số tham gia BHYT.

Thủ tướng yêu cầu, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nội dung chủ yếu sau:

Một là, phải quán triệt và nhận thức sâu sắc về vai trò của BHYT như một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các chương trình công tác.

Hai là, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về BHYT, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tham gia BHYT đối với người làm nông lâm, ngư, diêm nghiệp, tham gia BHYT theo hộ gia đình; bảo đảm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong tham gia BHYT; nâng cao hiệu quả công tác quản lý và phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ.

Ba là, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận với BHYT và dịch vụ khám, chữa bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi khâu, mọi quá trình trong thực hiện chính sách BHYT.

Bốn là, xây dựng chế tài chặt chẽ để các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm thực hiện Luật BHYT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp, đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHYT cho người lao động cũng như các tập thể, cá nhân lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Đồng thời, động viên khen thưởng kịp thời các đơn vị, địa phương và cá nhân thực hiện tốt chính sách BHYT.

Năm là, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, bảo đảm đội ngũ cán bộ làm công tác BHYT đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ.

Sáu là, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là tại tuyến y tế cơ sở. Tạo điều kiện, đồng thời quản lý tốt việc các bệnh viện tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ chăm sóc, khám chữa bệnh bằng BHYT, qua đó giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và hạn chế tối đa lãng phí. Khẩn trương hoàn thiện cơ chế quản lý mua sắm, sử dụng thuốc và vật tư y tế theo hướng tiết kiệm và hiệu quả.

Bảy là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật BHYT để mỗi người dân, các tổ chức hiểu về lợi ích, trách nhiệm tham gia BHYT.

Cần tăng độ bao phủ BHYT để đến năm 2020 trên 90% dân số nước ta tham gia BHYT. Ảnh: VGP

Chương trình dành thời gian trực tiếp toạ đàm với các vị khách mời, trao đổi về lợi ích thiết thực của BHYT giúp người dân tránh khỏi "bẫy nghèo" do ốm đau; giải pháp hữu hiệu cung cấp nguồn tài chính bền vững cho công tác khám, chữa bệnh trong bối cảnh Nhà nước xoá bỏ bao cấp; thực hiện hiệu quả định hướng xã hội chủ nghĩa, vì sự tiến bộ, công bằng và đảm bảo an sinh xã hội toàn dân.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ nổi tiếng thể hiện những ca khúc ca ngợi tình yêu thương con người, mình vì mọi người, mọi người vì mình-đậm chất nhân văn, ưu việt của BHYT... Đặc biệt, nhân dịp này, đại diện BHXH Việt Nam trao tặng 1,5 tỷ đồng, là tiền do công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành BHXH ủng hộ một ngày lương để hỗ trợ kinh phí cho người cận nghèo tham gia BHYT.

PV