Gặp gỡ cấp cao Nga - Mỹ:

Hội đàm giữa Tổng thống Nga và Mỹ hứa hẹn mang lại nhiều kết quả cụ thể

22/04/2020, 23:29

Hội đàm giữa Tổng thống Nga và Mỹ  hứa hẹn mang lại nhiều kết quả cụ thể - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng cuộc hội đàm đầu tiên sắp tới giữa ông Vladimir Putin và ông Donald Trump phải được chuẩn bị tốt để có được các kết quả cụ thể chứ không chỉ là những cái bắt tay mang tính biểu tượng.

Những phát ngôn hàm chứa nhiều thông điệp

"Theo như tôi hiểu, cả Washington lẫn Moscow đều cần cuộc họp này không phải để gây ấn tượng với ai đó. Cuộc gặp gỡ dự kiến này đã được chuẩn bị trong một thời gian dài và bây giờ là thời điểm thích hợp nhất để diễn ra ", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Mir-24 TV.

Ông Lavrov cũng cho biết thêm "Nga và Mỹ có ảnh hưởng mạnh đến sự ổn định và an ninh quốc tế mà cuộc họp như vậy chắc chắn sẽ mang lại kết quả cụ thể. Để đạt được điều đó, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng tôi đang làm việc đó ngay bây giờ, "

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh rằng Moscow không chú ý nhiều đến các tuyên bố trái ngược nhau về quan hệ song phương từ các quan chức Mỹ khác nhau, mặc dù các tuyên bố đó có thể được các thành viên của chính quyền mới giải thích với ý nghĩa rằng hai bên "chưa hoàn toàn thích nghi với nhau".

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ảnh: Reuters

"Chúng tôi thường tập trung vào nhân vật chính - Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã có đánh giá cao chuyến thăm Moscow của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cũng như cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Putin, trong đó ông bày tỏ ý định tiếp tục phát triển các nỗ lực để thúc đẩy lợi ích chung trong quan hệ giữa hai bên ", Ông Lavrov nói.

Putin và Trump đã có cuộc điện đàm và thảo luận về triển vọng phối hợp hành động trong các hoạt động chống khủng bố ở Syria và tình hình xung quanh Triều Tiên.

Putin, Trump đã điện đàm về nhiều vấn đề trong đó có Syria và Triều Tiên

Hai nhà lãnh đạo cũng đã lên tiếng ủng hộ việc tổ chức cuộc họp đầu tiên dự kiến ​​diễn ra tại một địa điểm phù hợp quanh hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến ​​diễn ra tại Hamburg, Đức vào ngày 7 và 8 tháng 7 tới đây.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã tới Nga vào ngày 12 tháng 4 và đã có cuộc hội đàm với cả Ngoại trưởng Nga Lavrov và Tổng thống Putin. Theo ý kiến đánh giá của ông Trump thì chuyến công du của Tillerson là một  "công việc to lớn" ở Moscow, qua đó có thể đánh giá Tổng thống Mỹ hết sức coi trọng cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Putin sắp tới.

Trong khi đó, phát ngôn với truyền thông gần đây, Nhà trắng lại coi "sự cô lập của Nga trong Liên Hợp Quốc" là một trong những thành tựu chính của Trump trong suốt 100 ngày làm việc đầu tiên.

Trả lời phỏng vấn với Mir-24, ông Lavrov cũng đề cập đến vấn đề trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga sau khi thống nhất Crimea và phá vỡ cuộc xung đột ở Ucraina vào năm 2014. Ông nhấn mạnh rằng Nga không có thói quen can thiệp vào công việc của các quốc gia khác và do đó đã không đẩy mạnh các hoạt động yêu cầu việc dỡ bỏ trừng phạt, và đây là hành động mà Nga cho là đã nghiêm túc thực thi yêu cầu chính trị lên trên nhu cầu kinh tế của người dân và cả các quốc gia ở Châu Âu.

Lavrov một lần nữa nhấn mạnh rằng Nga đang mong muốn nối lại đối thoại với khối quân sự NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo, nhưng cần được thực hiện trên cơ sở bình đẳng.

Trong khi chiến lược phát triển của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) - Tổ chức kết hợp giữa Nga với các quốc gia Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan, đã "không hề coi bất kỳ quốc gia, tổ chức nào là đối thủ, thì ngược lại, các thành viên NATO lại coi Nga như một kẻ thù hoặc thậm chí là một mối đe dọa và cố gắng hạ thấp vị thế của Nga cũng như tầm quan trọng của các hoạt động CSTO ", ông Lavrov giải thích.

Những phát ngôn với thông điệp đầy hàm ý của Tổng thống Vladimir Putin và Donald Trump cũng như ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước khi diễn ra cuộc gặp gỡ chính thức giữa hai nhà lãnh đạo của hai cường quốc hàng đầu thế giới hứa hẹn mang lại những kết quả cụ thể, bởi cả hai bên đều được đặt trong tình thế cần phải có sự thay đổi nhất định nào đó trong quan hệ song phương vì lợi ích chung.

Vũ Hòa (Tổng hợp theo RT)