Hai cán bộ phường bị khởi tố vì tự ý trích tiền hỗ trợ lũ lụt

22/02/2023, 19:47

Hai cán bộ phường bị khởi tố vì tự ý trích tiền hỗ trợ lũ lụt - Trong quá trình thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ khắc phục thiên tai, lũ lụt cho người dân nuôi tôm trên địa bàn, kế toán và thủ quỹ phường đã đề nghị người dân trích 6% tiền hỗ trợ từng hộ với lý do “hỗ trợ đi lại cho anh em”.

Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của kế toán phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Ảnh_PV. 

Ngày 22/2, Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Thanh Thủy (SN 1978), trú tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch và bà Nguyễn Thị Kim Oanh (SN 1982), trú tại phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Cụ thể, ông Thủy là kế toán, bà Oanh là thủ quỹ của UBND phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Trước đó, vào ngày 20/6/2022, thị xã Ba Đồn có văn bản và trích nguồn hỗ trợ khắc phục lũ lụt cho 37 hộ dân nuôi trồng thủy hải sản ở phường Quảng Phúc, tổng số tiền là gần 250 triệu đồng.

Tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ảnh_PV.

Trong quá trình giải ngân số tiền đến từng hộ dân, kế toán và thủ quỹ của phường đã chủ động trích lại một phần số tiền chi trả với lý do “hỗ trợ kinh phí đi lại, làm hồ sơ cho anh em”.

Theo phản ánh của các hộ dân, số tiền những hộ này nhận được bị trích một khoản ở mức 6% tổng số tiền chi trả.

Với hành vi trên, hai đối tượng đã trích tổng số tiền hơn 17 triệu đồng. Ông Thủy và bà Oanh thừa nhận sai phạm và đã trả lại số tiền cho các hộ dân.

Tuy nhiên, nhận thấy tính chất vụ việc đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” nên Công an thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Thuỷ và bà Oanh.

Khánh Trinh