Chuyển tải bản sắc với tinh thần đương đại tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

26/05/2023, 14:45

Chuyển tải bản sắc với tinh thần đương đại tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 - Chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 gây chú ý bởi màn trình diễn ánh sáng, âm thanh mang dấu ấn hiện đại trên bầu trời biển của Quảng trường 2/4, mà vẫn chuyển tải những câu chuyện giàu truyền thống, dự kiến sẽ là điểm nhấn đầy bùng nổ cho sự kiện, thu hút hàng trăm nghìn du khách đến chiêm ngưỡng.

Công nghệ làm nên nghệ thuật

Những màn trình diễn ánh sáng trên bầu trời tưởng như chỉ là kỹ xảo hình ảnh được thực hiện bởi nhiều máy bay không người lái mang thiết bị chiếu sáng, được đồng bộ hóa và biên đạo, thực hiện các màn sắp xếp tạo hình trên không. Hầu như bất kỳ hình ảnh nào cũng có thể được tái hiện trên bầu trời bằng chương trình máy tính, đưa các đồ họa thiết kế trở thành lệnh bay và chuyển tải yêu cầu tới các máy bay không người lái.

Thiết bị bay không người lái sử dụng tại Thế vận hội Mùa đông_ Ảnh: Olympics. 

Trong những năm gần đây, các chương trình trình diễn máy bay không người lái đã được triển khai trên quy mô lớn tại các sự kiện nổi bật trên khắp thế giới, như tại sự kiện Super Bowl (Mỹ), Thế vận hội mùa đông…

Về cách vận hành, các máy bay không người lái được thiết kế bay bởi con người mà không phải thông qua mạng lưới trí tuệ nhân tạo như nhiều phỏng đoán. Các nhóm thiết kế sẽ tạo ra một dòng thời gian trình chiếu hình ảnh và hiệu ứng mong muốn. Những giao diện này sau đó được chuyển thể thành đường bay cho mỗi một máy bay riêng lẻ, trên nền nhạc của chương trình.

Các chương trình bay hoàn chỉnh được gửi đến hệ thống máy bay không người lái thông qua tín hiệu vô tuyến từ trạm điều khiển mặt đất do phi công điều hành. Khi phi công đã kiểm tra và xác nhận các yếu tố an toàn, chương trình bay sẽ bắt đầu và máy bay không người lái cất cánh để vẽ bảng phân cảnh trên bầu trời. Các máy bay không người lái được gắn nhiều bộ đàm hoạt động cùng lúc, đảm bảo duy trì liên lạc và tránh xa các tần số WiFi.

Các thiết bị bay chiếu sáng khi đang ở trên mặt đất_ Ảnh: Getty Images. 

Thông thường, một màn trình diễn tối thiểu yêu cầu 100 - 150 máy bay không người lái để tạo nên các hình ảnh có sức chuyển tải. Với những sự kiện lớn hơn, mang nhiều tính nghệ thuật và chứa các hình ảnh phức tạp, đơn vị thực hiện có thể phải cần đến hàng trăm hoặc hàng nghìn thiết bị bay không người lái.

Chuyển tải bản sắc với tinh thần đương đại

Sự kiện Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm nay thực hiện màn trình diễn ánh sáng đặc sắc tại lễ khai mạc. Là công nghệ mới được ứng dụng tại các sự kiện văn hóa - nghệ thuật ở Việt Nam, màn trình diễn ánh sáng hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch và người dân trên cả nước.

Phối cảnh sân khấu Festival Biển Nha Trang_Ảnh: BTC. 

Theo đó, chương trình biểu diễn ánh sáng nghệ thuật quốc tế mang tên Ever-Glamour Nha Trang 2023, sử dụng 1.653 máy bay không người lái. Theo thông tin dự kiến từ ban tổ chức, chương trình sẽ biểu diễn 12-14 phân cảnh về những hình ảnh biểu trưng cho địa danh, lịch sử và biểu tượng của tỉnh Khánh Hòa như hình ảnh chim yến bay, hình ảnh Mũi Đôi, hình ảnh dòng sông Cái chảy ra biển Đông, thành cổ Diên Khánh, Tháp Bà Ponagar,… Cùng với nền nhạc hòa âm phối khí, kết hợp giữa chất liệu truyền thống với hiệu ứng hiện đại, màn trình diễn sẽ tái hiện những câu chuyện lịch sử, văn hóa, vùng miền và con người Khánh Hòa.

Việc thay đổi và sáng tạo hóa cách chuyển tải các giá trị văn hóa - nghệ thuật là yêu cầu đặt ra nhằm làm mới, cũng như lưu truyền nét đẹp truyền thống. Cũng theo ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật của thiết bị bay không người lái là nét mới, xu hướng phù hợp với công nghệ 4.0, chuyển đổi số, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những “đặc sản” của Nha Trang - Khánh Hòa.

300 thiết bị bay không người lái tại lễ khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 ‘Bình Thuận - Hội tụ xanh’_ Ảnh: tuoitre.vn.

Trước đó, màn trình diễn ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái được thực hiện tại Lễ khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 ‘Bình Thuận - Hội tụ xanh’ (25/3/2023) hay chương trình nghệ thuật đêm hội “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển” (13/5/2023)… tất cả đều thu hút sự chú ý của người xem và khách du lịch, đồng thời để lại những ấn tượng nghệ thuật khó quên về công nghệ.

Với sự đầu tư công phu, sử dụng số lượng lớn thiết bị bay không người lái, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 được kỳ vọng sẽ đón khoảng 600.000 du khách trong tháng 6.

Khánh Trinh