Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Argentina và Uruguay

30/04/2023, 08:20

Đêm 29.4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba, Cộng hoà Argentina và Cộng hoà Đông Uruguay từ ngày 18 – 28.4.2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba, Cộng hoà Argentina và Cộng hoà Đông Uruguay. Ảnh Doãn Tấn

Với gần 80 hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và gần 40 hoạt động của các ban, bộ, ngành, địa phương, tại ba nước cùng gần 30 thỏa thuận hợp tác ở cả cấp trung ương và địa phương, chuyến thăm đã đạt kết quả thực chất, toàn diện; trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu Nhân dân và các trụ cột của quan hệ: chính trị ngoại giao, hợp tác liên nghị viện; kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; quốc phòng an ninh; tư pháp; khoa học – công nghệ; giáo dục đào tạo; giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật; quan hệ giữa các địa phương…, mở ra những cơ hội mới để tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất, cùng có lợi với các đối tác.

Chuyến thăm đã tăng cường sự tin cậy ở cấp cao nhất, là cơ sở chính trị rất quan trọng để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và ba nước trong thời gian tới, trong đó, Cuba rất trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ thiết thực, chí tình, chí nghĩa và đúng thời điểm của ta cả về vật chất và tinh thần. Lãnh đạo ba nước đều coi trọng vị thế, vai trò của Việt Nam. Cuba rất tin cậy và mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ đặc biệt với Việt Nam; Argentina khẳng định Việt Nam là đối tác có tầm quan trọng chiến lược; Uruguay coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á – Thái Bình Dương và là cầu nối Uruguay với ASEAN. Cả ba nước đón tiếp Chủ tịch Quốc hội và Đoàn hết sức trọng thị, chu đáo, thân tình, với nghi lễ đặc biệt dành cho nguyên thủ quốc gia, thể hiện tình cảm hữu nghị và sự coi trọng Việt Nam nói chung và với Chủ tịch Quốc hội ta nói riêng.

Tại Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba Khoá X và kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Bãi biển Giron. Chủ tịch Quốc hội đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Cuba và hội kiến với các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Cuba; tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Cuba; dự lễ đổi tên công viên Hoà Bình thành công viên Hồ Chí Minh; thăm và dự lễ khởi công một số công trình, dự án đầu tư quan trọng của Việt Nam tại Cuba; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Cuba; thăm tỉnh Santigo de Cuba – quê hương của Chủ tịch Fidel...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Tổng thống Alberto A. Fernandez tại Phủ Tổng thống Argentina. Ảnh: Doãn Tấn

Tại Argentina và Uruguay, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã hội kiến Tổng thống, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện; dự các diễn đàn doanh nghiệp, diễn đàn cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, thăm một số địa phương... Đặc biệt, tại Argentina, Chủ tịch Quốc hội đã dự sự kiện kỷ niệm “50 năm quan hệ Việt Nam – Argentina: Hiện tại và Tương lai” và có bài phát biểu quan trọng trước chính giới, trí thức Argentina về tình hình thế giới, khu vực, đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam với khu vực Mỹ Latinh và với Argentina. Tại Uruguay, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) nhằm thúc đẩy việc sớm khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – MERCOSUR.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Quốc hội Việt Nam đã ký Thoả thuận hợp tác với Quốc hội Cuba, Hạ viện Argentina và Thượng viện, Hạ viện Uruguay nhằm tăng cường hợp tác nghị viện, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã tham dự các Chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam – Cuba, Việt Nam – Argentina, Việt Nam – Uruguay.

Chuyến thăm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và phản hồi rất tích cực của dư luận Mỹ Latinh và thế giới. Các nước Mỹ Latinh vốn đã ngưỡng mộ Việt Nam là một tấm gương, một biểu tượng anh hùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và hiện nay, đang nổi lên như một hình mẫu về đổi mới và phát triển đất nước. Các nước bạn nhìn thấy những cơ hội to lớn hợp tác cùng phát triển với Việt Nam cũng như phối hợp phát huy vai trò ở hai khu vực và trên trường quốc tế.

Đánh giá về chuyến thăm, các đại sứ Cuba và Argentina tại Việt Nam cùng chung nhận định đây là chuyến thăm lịch sử của lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam đến Mỹ Latinh, có tác động sâu sắc và lâu dài đến quan hệ hợp tác của Việt Nam với 3 nước nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung.

Theo daibieunhandan.vn