Báo chí bị cấm tham dự cuộc họp về Sơn Trà

22/04/2020, 23:29

Báo chí bị cấm tham dự cuộc họp về Sơn Trà - Tổng cục Du lịch tổ chức cuộc họp công khai giải quyết các nội dung kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về quy hoạch tổng thể bán đảo Sơn Trà nhưng không cho báo chí tham dự.

Xây 40 móng biệt thự không phép trên Sơn Trà vừa bị xử phạt

Chiều 11-5, Tổng cục Du lịch đã tổ chức buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng để trao đổi, giải quyết các nội dung liên quan theo kiến nghị của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng về quy hoạch tổng thể phát triển tổng thể khu du lịch Quốc gia Sơn Trà (Đà Nẵng) đến năm 2025 và tầm nhìn 2030.

Tuy nhiên dù là cuộc họp công khai nhưng Tổng cục Du lịch đã không đồng ý cho các cơ quan báo chí tham dự.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, đã đề nghị Tổng cục Du lịch cho phép các cơ quan báo chí tham dự để đưa tin. Tuy nhiên, đề nghị này của ông Vinh đã bị từ chối.

Trước đó, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có Công văn kiến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc "Xem xét lại Quy hoạch tổng thể khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà, TP. Đà Nẵng". Theo nội dung kiến nghị mà ông Vinh gửi Thủ tướng Vinh nêu rõ:

Bán đảo Sơn Trà từ lâu được xem như là báu vật của TP Đà Nẵng. Có sự đa dạng sinh học. Với tổng quy mô diện tích của Sơn Trà là 4.298ha, rừng tự nhiên là 2.810ha (có 1.077ha đã giao khoán cho các hộ dân để trồng rừng sản xuất). Rừng Sơn Trà ngày càng bị thu hẹp và đang bị tổn thương do các hoạt động của con người.Trước đây Sơn Trà cũng đã được Thủ tướng phê duyệt thành Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà theo "Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" số 45/QĐ-TTg ngày 08/01/2014.

Từ những lý do trên, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng rất quan ngại việc quy hoạch Sơn Trà thành một Khu du lịch Quốc gia, trong đó biến Sơn Trà thành các điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí với mật độ lớn sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng. Mặt khác, hoạt động xây dựng nhiều công trình khách sạn của các doanh nghiệp nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng và uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia một khi các doanh nghiệp này có thể chuyển giao cho các đối tác nước ngoài theo Luật Doanh nghiệp.

Vì vậy. Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng xin kiến nghị: Giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm (2016 chỉ mới đón 5,5 triệu lượt du khách); Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm; Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư; Hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

Từ khi gửi đơn kiến nghị đến nay đã có hơn 11. 700 người ký tên đồng thuận với kiến nghị. Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng và Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Đà Nẵng cũng đã ủng hộ nội dung kiến nghị này.

Ông Vinh cũng cho biết sau cuộc họp sẽ mời đại diện Tổng cục Du lịch sáp xếp thời gian đi thăm Sơn Trà để chứng kiến vẻ đẹp cùng sự đa dạng sinh học của Bán đảo Sơn Trà.

Nguồn: Báo Người Lao Động