Cần nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

20/09/2022, 15:58

Cần nhân lên những nghĩa cử cao đẹp - Những năm gần đây, thiên tai, dịch bệnh, hạn hán, mất mùa, nghèo đói bủa vây…thì phong trào thiện nguyện của nhiều tổ chức xã hội lại phát triển mạnh mẽ, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo từ cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội và cả sinh viên tham gia. Qua những việc làm thiết thực, ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc đó đã nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống, mang đến nhiều niềm vui, hạnh phúc cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ban Thiện nguyện Dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam đã có mặt tại mảnh đất Hà Giang – nơi địa đầu của tổ quốc để trao tặng 17 con trâu, bò giống tốt nhằm giúp 17 hộ gia đình nghèo, khó của dòng họ Hoàng – Huỳnh.

Cho đi là còn mãi

Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay luôn có lòng nhân ái, điều đó thể hiện qua sự yêu thương và chia sẻ với nhau trong cuộc sống hằng ngày. Yêu thương và chia sẻ là phẩm chất tốt đẹp tạo nên hạnh phúc cho mọi người xung quanh, là sự đồng cảm giữa những trái tim đồng điệu, giúp đỡ nhau về vật chất, tinh thần. Để làm những điều ý nghĩa đó, ngày nay, nhiều câu lạc bộ thiện nguyện hay những cơ quan, đoàn thể chung tay, kêu gọi các nhà hảo tâm, chung tay ủng hộ cho người nghèo với tinh thần “lá lành đùm lá rách…”.

Cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác. Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của mỗi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp. Sự sẻ chia sẽ luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác.

Đó là đạo lý truyền thống của ông cha ta từ xưa đến nay, với tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia trong cuộc sống. Đó là thứ tinh thần cao quý, có thể giúp con người ta vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách. “Cho đi là còn mãi” là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác, hằng ngày, hằng giờ luôn có những hoàn cảnh rất khó khăn cần được sự giúp đỡ.

Không phải lúc nào chúng ta cũng cảm nhận được những tấm lòng sẻ chia, luôn vì cộng đồng, xã hội như vậy. Nhưng hơn bao giờ hết, tinh thần dân tộc một lần nữa lại được khơi dậy mạnh mẽ, tinh thần ấy sẽ động viên mỗi người đồng lòng để cùng nhau vượt qua khó khăn. Mỗi người dân Việt Nam chỉ cần đóng góp một chút tiền bạc, trí tuệ, công sức… thì sẽ tạo thành sức mạnh to lớn để cùng nhau phát triển, và sẽ không để ai ở lại phía sau.

Những nghĩa cử cao đẹp được nhân lên

Những nghĩa cử cao đẹp được nhân lên, đó là hoạt động tặng trâu/bò cho những hoàn cảnh khó khăn của ban thiện nguyện dòng họ Hoàng - Huỳnh Việt Nam là một ví dụ. Sau khi thấy hiệu quả vượt trội trong Chương trình Hỗ trợ phát triển kinh tế cho các hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn là người họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam tại Yên Bái, Hà Giang, Vĩnh Phúc, dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình thiện nguyện Trao tặng trâu bò giống cải thiện sinh kế cho các hộ nghèo dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam tại Hà Giang.

Vừa qua, Ban thiện nguyện dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam đã có mặt tại mảnh đất Hà Giang – nơi địa đầu của tổ quốc để trao tặng 17 con trâu, bò giống tốt nhằm giúp 17 hộ gia đình nghèo, khó của dòng họ Hoàng – Huỳnh có thêm vốn liếng cải thiện cuộc sống, phấn đấu thoát nghèo. Trước sự giúp đỡ của chính quyền địa phương của tỉnh Hà Giang, Ban thiện nguyện dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam để đến tận nơi và trao 17 con trâu, bò giống kèm 17 phần quà cho 17 hộ gia đình khó khăn thuộc dòng họ Hoàng Huỳnh. Đoàn đại biểu Ban thiện nguyện do ông Hoàng Văn Hùng – Phó Chủ tịch HĐDH, Trưởng Ban Thiện Nguyện đã trao tặng từng con trâu, suất quà cho các hộ gia đình nghèo. Những món quà tuy nhỏ, nhưng đó là tình cảm của những người con mang trong mình dòng máu thuộc dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam.

Niềm vui của người dân khi đến nhận trâu, bò.

Trước nghĩa cử cao đẹp của những thành viên ban thiện nguyện, vượt qua gần nghìn km để đến với những nơi vùng sâu, vùng xa nhất để tặng cho bà con nghèo khó khăn do cơn lũ quét, lũ ống vừa qua tại Hà Giang. Lãnh đạo, chính quyền các cấp của tỉnh Hà Giang đã bày tỏ và đánh giá cao sự nhiệt thành của đoàn đã chia sẻ, đồng cảm khó khăn với bà con nơi địa đầu tổ quốc. Trong chuyến đi thiện nguyện này, đoàn thiện nguyện đã tới trao 17 con trâu, bò và các suất quà tặng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại 3 huyện: Quang Bình, Vị Xuyên, Mèo Vạc. Hầu hết các gia đình được nhận hỗ trợ trao tặng trâu, bò cải thiện sinh kế đều là các gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn.

Đến nhận trâu tại xã Yên Thành, huyện Quang Bình, chị Lục Thị Lương cũng chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Chị Lương là dâu nhà họ Hoàng, chồng chị là anh Hoàng Xuân Đới đã mất vào năm 2021 do bệnh dịch Covid-19. Hiện nay chị Lương phải một mình gồng gánh trách nhiệm của gia đình, đặc biệt là chăm sóc người mẹ chồng già mắc bệnh tai biến chỉ có thể nằm một chỗ.

Ban thiện nguyện dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam và các nhà hảo tâm đã ủng hộ chương trình hy vọng rằng các hộ gia đình sẽ nuôi trâu, nuôi bò khỏe mạnh, nhanh chóng sinh sản để tạo ra đàn con mới. Từ đó, phát triển mạnh mẽ hơn nữa về kinh tế, sớm ngày ổn định cuộc sống hơn. Trong vòng 2 năm tới, dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam sẽ kết hợp với lãnh đạo địa phương tại các thôn, xã của tỉnh Hà Giang để theo dõi quá trình chăn nuôi trâu, bò, phát triển kinh tế của 17 hộ dân được trao tặng trâu, bò cải thiện sinh kế.

Không chỉ ở tỉnh Hà Giang, rất nhiều mảnh đất khác cũng có những hộ gia đình hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, gặp bất hạnh trong cuộc sống và cần được giúp đỡ. Ban thiện nguyện dòng họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam rất cần sự chung tay đóng góp của những thành viên dòng họ Hoàng – Huỳnh và các nhà hảo tâm để cùng nhau giúp đỡ, tạo kế sinh kế cho bà con trên khắp dải đất hình chữ S thân thương, qua đó sẽ tiếp tục được triển khai ở nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước trong thời gian tới. Và sự ủng hộ của mỗi người sẽ góp phần tạo nên nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc cho bà con nghèo trên khắp cả nước./.

Hoàng Tuấn