Trao Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020

23/11/2020, 22:38

Trao Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 - Ngày 23/11, tại Cần Thơ, Tạp chí Người Làm Báo phối hợp cùng Hội Nhà báo TP. Cần Thơ tổ chức Lễ trao Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Hòa Hội, báo Tiền Phong

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cùng lãnh đạo thành phố; đại diện Hội Nhà báo, cơ quan báo chí các tỉnh, thành trong và ngoài khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, cho biết: Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức thường niên, nhằm tôn vinh những tác phẩm báo chí đạt hiệu quả xã hội cao, được báo giới và người dân nhiệt tình đón nhận. Các tác phẩm này góp phần thúc đẩy đấu tranh cho công bằng xã hội, hướng tới các giá trị chân - thiện - mỹ.

Đây là năm thứ 5 giải được tổ chức với quy mô lớn, nhằm mục đích góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, vấn đề an sinh xã hội, những bài học hay về ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như phản ánh đời sống của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời ghi nhận, động viên, khen thưởng những người làm báo có những tác phẩm chất lượng tốt về Đồng bằng sông Cửu Long.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh Hữu Phước

Sau 1 năm phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 300 tác phẩm dự giải với 4 loại hình báo chí. Hội đồng Sơ khảo đã chọn được 67 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Trong 67 tác phẩm xuất sắc, Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 22 tác phẩm đoạt giải, gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, năm 2020 trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhưng các phóng viên, nhà báo và các cơ quan báo chí đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước. Năm nay, các tác phẩm dự giải có chất lượng cao hơn những năm trước, các tác phẩm đã khắc hoạ toàn diện bức tranh tổng thể Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020 trên các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác.

Ở loại hình Báo in - Báo điện tử, giải Nhất thuộc về tác giả Nguyễn Việt Phương Em (Báo Thanh niên), với tác phẩm "Chiêu trò trục lợi chính sách ở Trà Vinh". Loại hình Phát thanh - Truyền hình, tác phẩm "Xuất khẩu gạo trong điều kiện thiên tai dịch bệnh" của nhóm các tác giả Công Danh, Tuấn Vũ, Hoài Thương (Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long) đoạt giải Nhất.

Tiếp nối thành công Giải năm 2020, Ban Tổ chức tiếp tục phát động Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2021 với 4 loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình). Ông Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, năm 2021, Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa những tác phẩm dự thi chất lượng, đa phương tiện, đáp ứng xu hướng làm báo hiện đại. Song song với đó, nội dung các tác phẩm sẽ đa dạng, bám sát các vấn đề nóng của hiện thực xã hội của Đồng bằng sông Cửu Long hơn nữa, như: xây dựng nông thôn mới, biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn...; củng cố niềm tin của người dân đối với các chính sách của Đảng và nhà nước.

Ban tổ chức trao 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: tuoitre.vn

Dịp này, Ban tổ chức còn dành tặng 100 học bổng (mỗi suất 500.000 đồng) cho 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hậu Giang và TP Cần Thơ. Các phóng viên, nhà báo... đã đóng góp, ủng hộ cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ hơn 10 triệu đồng.

Ngân Phương

Bình luận
Tin tức cũ hơn