Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia

21/06/2018, 23:29

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia - Tối 21-6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII – Năm 2017 và kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Tham dự chương trình có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Giải báo chí quốc gia năm nay, Hội đồng sơ khảo đã chấm sớm hơn các năm trước, chọn được 145 tác phẩm tiêu biểu vào chung khảo. 

Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao giải cho 105 tác phẩm thuộc 11 loại giải dành cho báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Trong đó, có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. 

Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Số tác phẩm đoạt giải của báo chí địa phương chiếm gần 50%. 

Tuy chưa có những tác phẩm thực sự gây tiếng vang lớn, nhưng đây là những tác phẩm tiêu biểu, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, tính phản biện, tính chiến đấu, tính nhân văn, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, được đầu tư bài bản. 

Thông qua tác phẩm, thấy được công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm, sự dấn thân, lòng yêu nghề và cách thể hiện đầy sáng tạo của các nhà báo

Nhiều công nghệ và phương thức làm báo hiện đại, tiên tiến (như infographic, báo chí dữ liệu,…) được sử dụng có hiệu quả; vị thế, thương hiệu của Giải báo chí quốc gia vì thế ngày càng được nâng cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia

Năm 2017, báo chí đã bám sát và phản ánh trung thực đời sống chính trị và các sự kiện lớn của đất nước. Báo chí đã tập trung tuyên truyền sâu rộng các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 và Trung ương 6 (Khóa XII), lần đầu tiên có nghị quyết về kinh tế tư nhân"-một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa".

Các cơ quan báo chí đã đồng hành tuyên truyền kịp thời, thiết thực sự chỉ đạo điều hành của Quốc hội, Chính phủ, việc xây dựng và thực thi Chính phủ liêm khiết - kiến tạo - hành động, xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững, bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giám sát và phản biện nhiều chủ trương, chính sách... 

Báo chí đã bám sát, phản ánh đầy đủ, kịp thời chuỗi sự kiện Năm APEC - Việt Nam 2017 và nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng của Đảng, Nhà nước, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế; đưa tin kịp thời và toàn diện về tình hình bão, lũ, thiên tai cực đoan xảy ra trên diện rộng từ Bắc tới Nam, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nam Nguyễn

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chúc mừng và đánh giá cao vai trò của báo chí trong thời đại hiện nay. Thông qua tác phẩm, thấy được công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm, sự dấn thân, lòng yêu nghề và cách thể hiện đầy sáng tạo của các nhà báo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực ban bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả

Tạp chí Người Làm Báo xuất sắc nhận Giải B năm nay

PV

Bình luận