Tọa đàm - Trung bày: Nghệ thuật tuyên truyền và đời sống đất nước trong tranh cổ động

16/10/2020, 11:56

Tọa đàm - Trung bày:  Nghệ thuật tuyên truyền và đời sống đất nước trong tranh cổ động - Ngày 16/10, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức buổi Tọa đàm - Trưng bày về nghệ thuật tuyên truyền và đời sống đất nước trong tranh cổ động.

Tọa đàm - Trung bày:  Nghệ thuật tuyên truyền và đời sống đất nước trong tranh cổ động. Ảnh Nam Nguyễn

Từ lâu, tranh cổ động đã được coi là một trong những vũ khí sắc bén trong việc tuyên truyền kịp thời các nhiệm vụ cách mạng, tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm và hành động của quần chúng nhân dân, cổ vũ quần chúng nhân dân hoàn thành nhiệm vụ. Với đặc trưng là thể loại nghệ thuật vừa mang tính khái quát và tính thẩm mỹ, vừa mang tính trực quan qua lối biểu đạt nội dung dễ hiểu, rõ ràng, thuyết phục, tranh cổ động đã trở thành một trong nhiều thế mạnh của nghệ thuật tạo hình Việt Nam, trở thành một phương tiện nghệ thuật hiệu quả góp phần chuyển tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân.

Ngay từ khi thể loại tranh cổ động mới ra đời, bên cạnh việc tích cực sáng tác những tác phẩm tranh cổ động phục vụ cho cuộc kháng chiến, các tác giả cũng ngày một quan tâm hơn tới việc lựa chọn đề tài, nội dung, phương pháp thể hiện. Phong trào sáng tác tranh cổ động có những bước tiến đáng kể. Nhiều tác phẩm mới ra đời đã phản ánh được bước chuyển trong tư duy nghệ thuật. Bên cạnh đó, các trao đổi, tranh luận về các đề tài liên quan đến tranh áp phích cổ động từ nội dung đến hình thức thể hiện cũng như các kỹ năng sáng tác, khả năng biểu hiện cũng đã bước đầu được đề cập.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Nam Nguyễn

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Tranh cổ động là một thể loại của nghệ thuật tạo hình Việt Nam, có lối biểu đạt nội dung dễ hiểu, rõ ràng, thuyết phục; có tính khái quát, tính thẩm mỹ, tính trực quan , trong lịch sử cách mạng nước ta đã ngay từ khi ra đời đã nhanh chóng trở thành một phương tiện nghệ thuật rất hiệu quả góp phần chuyển tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Cũng như báo chí, những thông điệp mà tranh cổ động mang luôn có tính thời sự trong thời đại của chúng ta hôm nay và chắc chắn đây sẽ tiếp tục là dòng tranh có khả năng khơi dậy mạnh mẽ khả năng sáng tạo của các họa sĩ trong quá trình tiếp cận công chúng và thâm nhập đời sống xã hội. Vì vậy, các nhà báo, các họa sĩ vẽ tranh cổ động luôn khiến chúng ta nghĩ đến những chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền, đi đầu trong hoạt động phản ánh các vấn đề thời sự và có tác động trực tiếp, mạnh mẽ trong đời sống đất nước. Nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định.

Tại buổi tọa, các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý kiến, tham luận ý nghĩa, cho thấy tranh cổ động và báo chí đều có những điểm chung như tính thời sự và tính công chúng... Việc tổ chức Tọa đàm và Trưng bày này sẽ giúp chúng ta và công chúng tin tưởng hơn ở sức mạnh của nghệ thuật tuyên truyền ở tranh cổ động và ở trên báo chí cũng như nhiều phương tiện truyền thông khác.

Dịp này, Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng đã tổ chức tiếp nhận nhiều hiện vật và Bộ sưu tập 1010 bức tranh cổ động do Nhà báo Nguyễn Đăng Tiến dày công sưu tầm, hiến tặng. 200 tranh cổ động qua các thời kỳ cũng đã được ban tổ chức trưng bày, giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Các hình ảnh tại buổi lễ:

Các đại biểu thưởng thức các tác phẩm. Ảnh Nam Nguyễn

Bà Trần Kim Hoa giới thiệu về các tác phẩm cho các đại biểu. Ảnh Nam Nguyễn

Đại diện Bảo tàng Báo chí Việt Nam tặng giấy chứng nhận và hoa cho Nhà báo Nguyễn Đăng Tiến khi ông đã trao tặng bộ sưu tập 1010 bức tranh cổ động cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh Nam Nguyễn

Đại diện Bảo tàng Báo chí Việt Nam trao giấy chứng nhận và hoa cho họa sĩ Đào Hải Phong và họa sĩ Thành Chương. Ảnh Nam Nguyễn

Các đại biểu chụp anht lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh Nam Nguyễn

Nam Nguyễn

Bình luận