Thích ứng ở ngôi trường có truyền thống gần nửa thế kỷ

27/12/2021, 07:05

Thích ứng ở ngôi trường có truyền thống gần nửa thế kỷ - Linh hoạt để thích ứng với dịch bệnh, diễn biến khó khăn thách thức thành cơ hội, tạo dựng một không gian học trực tuyến an toàn, đảm bảo chất lượng dạy và học... đang được thầy trò Trường Tiểu học Dịch Vọng B thực hiện hiệu quả thời gian qua.

Thích ứng trong linh hoạt

Giáo dục Tiểu học điều chỉnh linh hoạt để thích ứng với dịch bệnh, nhưng phải đảm bảo chất lượng, tiêu chí ấy đã trở thành kim chỉ nam cho thầy và trò Trường Tiểu học Dịch Vọng B sẵn sàng bước vào năm học mới trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Trên tinh thần thích ứng trong sự linh hoạt, Nhà trường đã xây dựng kịch bản, kế hoạch cho từng phần việc cụ thể, phân công tới từng bộ phận.

Trong đó, việc đối diện với các nguy cơ tổn thương và chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, Nhà trường luôn nhận thức được những thách thức riêng của bậc tiểu học như các hạn chế về sức khỏe, thể lực, hạn chế trong sử dụng thiết bị công nghệ, khó khăn trong  tương tác học tập trực tuyến…

Trao tặng thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh

Nhà trường xác định, ở vào hoàn cảnh dạy học hiện tại, công nghệ thông tin sẽ đóng vai trò như công cụ cầu nối nhà trường và gia đình. Nên ngay từ đầu Nhà trường đã rất chú trọng phát triển công nghệ thông tin. Thời gian qua, trên nền tảng công nghệ thông tin được xây dựng, Nhà trường triển khai các chương trình dạy và học rất bài bản, tạo được tâm lý an tâm, thoải mái cho cả cô và trò.

Chia sẻ về việc đảm bảo thời lượng học trực tuyến, cô Nguyễn Thanh Huyền – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Với đặc thù của bậc tiểu học, khi bắt tay vào xây dựng khung chương trình học trực tuyến, Nhà trường cân nhắc rất kỹ.

Tổ chức sinh hoạt chuyên môn qua hình trực tuyến để thích ứng trong thòi kỳ dịch bệnh căng thẳng

Đối với học sinh lớp 1, 2 thì thời lượng như thế nào cho phù hợp? tương tự học sinh lớp 3,4,5 đảm bảo thời lượng học ra sao vừa đảm bảo trẻ tiếp thu được bài vở vừa đảm bảo được sức khỏe, mắt trẻ được được nghỉ ngơi. Để có được thời lượng 16 tiết/tuần đối với học sinh lớp 3, 4, 5; 12 tiết/tuần với học sinh lớp 1, 2, Nhà trường chủ động soạn giáo án, cân đối tích hợp lại các nội dung sao cho phù hợp với từng thời khóa biểu của từng khối lớp. 

Cô giáo Vũ Thùy Lan (trái) - Giải nhất giải thưởng "Gặp gỡ GV lớp 1 - 2021" và Cô Trần Kiều Trang (phải) dạy trên truyền hình VTV7


Đối với công tác giảng dạy, Nhà trường thực hiện sinh hoạt chuyên môn một tuần một lần. Theo đó, BGH sẽ phân công từng người phụ trách khối cùng tham gia dự chuyên môn sẵn sàng có những tư vấn, giải đáp thắc mắc kịp thời.
Bằng hình thức đồng hành này, BGH mới có thể tháo gỡ kịp thời những khó khăn, tạo được sự an tâm cho các thầy cô. Đồng thời, mỗi tổ khối đều có nhóm zalo riêng thường xuyên liên tục trao đổi bài vở, thuận lợi, khó khăn, khắc phục các tình huống kịp thời khi cần. Có thể nói, để có những giờ học trực tuyến an toàn, hiệu quả, thực sự kết nối được cô trò với nhau là tâm sức rất lớn của các thầy cô giáo.

Lần đầu tiên, Hội nghị Cán bộ công chức - viên chức của nhà trường phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến do sự phức tạp của dịch bệnh

Với tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương học trò, thầy cô Nhà trường đều dành thêm thời gian, đầu tư tìm hiểu giáo trình, tâm lý học trò, xây dựng bài,... với cường độ lao động liên tục. Cũng chính trong thời gian thử thách này, Nhà trường vinh dự có 01 giáo viên đạt giải Nhất giải thưởng "Gặp gỡ giáo viên lớp 1" năm 2021; 01 cô giáo được chọn tham gia dạy trên truyền hình và 03 thầy cô giáo làm cụm trưởng các cụm trường SHCM; công tác bồi dưỡng đội tuyển Toán WMTC thi đạt 1HCV, 2HCB, 2HCĐ. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của nhà trường cũng được kịp thời điều chỉnh về nội dung, quy mô, hình thức triển khai các hoạt động nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Việc đổi mới nội dung, hình thức các hoạt động, phong trào đã đem lại hiệu quả tích cực, thu hút sự tham gia của đông đảo các tập thể lớp và các em học sinh.

Cô và trò trong chương trình Trung thu yêu thương - 2021

Tiêu biểu là các hoạt động được nhà trường tổ chức theo hình thức trực tuyến qua Zoom như: Tổ chức các hoạt động sinh hoạt dưới cờ đầu tuần theo chủ điểm; Phát thanh tuyên truyền măng non với chủ điểm: “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”; Tuyên truyền phổ biến pháp luật, luật phòng chống dịch bệnh và Covid-19, luật trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em…; Phát động học sinh tham gia: Viết thư, làm thiếp, vẽ tranh nhân dịp kỷ nhiệm ngày Phụ nữ Việt Nam, trung thu, ngày 20/11.

Giáo viên, Tổng phụ trách Nguyễn Văn Quyết phát động trực tuyến tới các em học sinh Trường TH Dịch Vọng B làm thiếp gửi chiến sĩ Hải Quân “ Những cánh thư vượt sóng”

Đặc biệt là phát động học sinh tham gia Viết thư, làm thiếp gửi chiến sĩ Hải Quân “ Những cánh thư vượt sóng”… Với những cách làm linh hoạt, phù hợp với thực tiễn và sáng tạo, công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại trường thời gian qua đạt được kết quả tích cực, góp phần đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, hoạt động ngoài giờ lên lớp và mục tiêu chung nhà trường đã đề ra đầu năm học.

Coi thách thức là cơ hội

Giảm thiếu những tổn thường do dịch bệnh covid-19, chuyển trạng thái học trực tuyến sang học online toàn Nhà trường là điều tất yếu. Đứng trước thử thách chưa có tiền lệ, Trường Tiểu học Dịch Vọng B quyết tâm biến thách thức thành cơ hội, làm tốt nhiệm vụ dạy và học. Tinh thần này được thống nhất trong mọi việc làm, hành động từ người đứng đầu đến cán bộ giáo viên Nhà trường.

Gương mẫu đi đầu, cô Nguyễn Thanh Huyền – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường đã có những chia sẻ thực tế, xúc động về câu chuyện “đổi mới để vượt khó” của Nhà trường. Theo cô Huyền, với việc học bình thường trước kia, bản thân không để ý nhiều đến vấn đề công nghệ thông tin. Nhưng từ khi học trực tuyến thì bản thân phải quan tâm.

Bởi, muốn mọi người triển khai được, triển khai tốt thì bản thân mình là người đứng đầu mình cũng phải tìm hiểu, nắm bắt được vấn đề. Chẳng hạn, mặt lợi của phần mềm ấy là gì, ưu việt là cái gì, cái tồn tại là cái gì. Tất nhiên các phần mềm đều có những ưu việt nhưng lựa chọn cái nào đưa vào cho nó phù hợp với đối tượng thì lại là cả một câu chuyện. Ngay như chuyện tìm các phần mềm ứng dụng cho từng môn học cũng cần linh hoạt. 

Tuy nhiên, có ứng dụng rồi thì sử dụng ứng dụng đó như thế nào cũng phải tính.  Với tinh thần phụ huynh – nhà trường cùng đồng hành tháo gỡ, những ngày đầu năm học, Nhà trường còn cắt cử nhân viên công nghệ thông tin sẵn sàng túc trực tại Trường, phụ huynh mang điện thoại đến, nhân viên công nghệ hỗ trợ cài và hướng dẫn cách sử dụng... 

Một tiết sinh hoạt chuyên môn của cô và trò Trường TH Dịch Vọng B trước khi dịch bệnh bủa vây

Song song với đó, Nhà trường cũng đẩy mạnh các hoạt động giảng dạy trực tuyến như tích cực tổ chức các chuyên đề theo nhiều hình thức, đặc biệt là thuyết trình để nâng cao kĩ thuật sử dụng các công cụ CNTT hỗ trợ dạy học trực tuyến có hiệu quả; Giáo viên tích cực tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử;...

Nỗ lực thích ứng, nỗ lực tạo sự gắn kết để thực hiện tốt nhất tiêu chí, không đến trường nhưng không làm gián đoạn việc học. Bằng tinh thần sáng tạo trên fanpage của Nhà trường luôn duy trì đăng tải đều đặn các hoạt động. Các hoạt động như hoạt động đón học sinh lớp 1, khai giảng, Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11,... đều được truyền hình trực tiếp trên fage của Nhà trường, tạo hiệu ứng rất tốt.

Tập thể Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên nhà trường

Gần nửa thế kỷ dựng xây, từ ngôi trường này biết bao thế hệ thầy trò đã cống hiến, trưởng thành. Cũng từng ấy năm, ở vào mỗi giai đoạn phát triển của lịch sử, Nhà trường luôn đối diện với khó khăn và thuận lợi đan cài. Năm học 2021-2022, trở thành một năm học với những thử thách đặc biệt, đồng thời cũng ghi nhận những cố gắng đặc biệt của cô và trò Trường Tiểu học Dịch Vọng B.

Cô và trò Trường Tiểu học Dịch Vọng B hưởng ứng Tuần lễ Áo dài - 2021; và mong muốn cô và trò được sớm  quay trở lại trường học, để cuộc sống trở lại bình thường.

Chuyển trạng thái phải tính tới lâu dài chứ không chỉ tạm thời. Tiếp tục tinh thần thích ứng linh hoạt, Trường Tiểu học Dịch Vọng B vừa thực hiện công tác giảng dạy trực tuyến vừa xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường học.

Một học kỳ của năm học cũng sắp qua đi, vì tình hình dịch bệnh phức tạp mà hãy còn đó khát khao của các thầy cô mong được từng ngày từng giờ đón học sinh quay trở lại trường học, để cuộc sống trở lại bình thường.

Trần Nguyễn