Tạp chí Người Làm Báo xuất sắc nhận giải B - Giải Báo chí Quốc gia 2017

21/06/2018, 17:56

Tạp chí Người Làm Báo xuất sắc nhận giải B - Giải Báo chí Quốc gia 2017 - Tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia (BCQG) lần thứ XII - năm 2017 năm nay, Tạp chí Người Làm Báo xuất sắc nhận giải B - Giải Báo chí Quốc gia 2017 với tác phẩm 4 kỳ "Để thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" của tác giả Nguyễn Thành Lợi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia. Ảnh: Sơn Hải

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 -2018), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Báo chí quốc gia (BCQG) lần thứ XII - năm 2017, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt – Xô.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; Nông Đức Mạnh  - nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung ương; Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành và đoàn thể Trung ương và Thành phố Hà Nội.

Đồng chí Thuận Hữu phát biểu

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, đồng chí Thuận Hữu cho biết năm nay là năm thứ 12, Giải báo chí quốc gia được trao cho năm 2017. Lễ trao Giải được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỉ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, tôn vinh những nhà báo xuất sắc trong năm qua. Sự có mặt của  đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Chủ tịch Nước, nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, quý vị đại biểu, các đồng nghiệp tại Lễ trao giải hôm nay, thực sự là nguồn động viên to lớn đối với những người làm báo cả nước.

Báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, rèn luyện và dìu dắt, khởi đầu từ số báo Thanh Niên, ra ngày 21/6/1925. 93 năm qua, báo chí cách mạng luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là diễn đàn của nhân dân, luôn đồng hành và gắn bó với vận mệnh dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tin yêu, ủng hộ và đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng luôn luôn là lực lượng đi đầu trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; tích cực tham gia và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong ngày vui hôm nay, những người làm báo chúng ta thành kính tri ân người sáng lập nền báo chí cách mạng, đồng thời là người thầy vĩ đại, nhà báo kiệt xuất, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh. Thực hiện những lời dạy của Người, các thế hệ nhà báo cách mạng đã thực sự là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận công tác tư tưởng của Đảng. Chúng ta nghiêng mình tưởng nhớ các nhà báo – liệt sĩ đã ngã xuống trên các chiến trường, trong các cuộc kháng chiến, vì độc lập, tự do của dân tộc. Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng cho lực lượng làm báo cả nước nhiều phần thưởng cao quý, mà phần thưởng cao quý nhất là Huân chương Sao Vàng.

Tiết mục văn nghệ chào mừng. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Thuận Hữu cho biết với hơn 22 nghìn hội viên nhà báo, đội ngũ người làm báo ngày càng hùng hậu với đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại. Chúng ta đang xây dựng một nền báo chí phát triển, hướng tới tính chuyên nghiệp ngày càng cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng. Được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, ủng hộ, sự nghiệp báo chí của chúng ta sẽ ngày càng phát triển, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trong bối cảnh thách thức gay gắt của mạng xã hội. Và những tác phẩm được trao giải hôm nay đã góp phần khẳng định điều đó.

Năm 2017, báo chí đã bám sát và phản ánh trung thực đời sống chính trị và các sự kiện lớn của đất nước. Báo chí đã tập trung tuyên truyền sâu rộng các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 và Trung ương 6 (Khóa XII), lần đầu tiên có nghị quyết về kinh tế tư nhân - "một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa"; đặc biệt là cung cấp thông tin kịp thời, có định hướng những chủ trương, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc kiên quyết đấu tranh, xử lý mạnh mẽ những vụ đại án tham nhũng, tiêu cực, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, với chế độ. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Trung ương khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng…

Đồng chí Thuận Hữu cho biết, năm vừa qua các cơ quan báo chí đã đồng hành tuyên truyền kịp thời, thiết thực sự chỉ đạo điều hành của Quốc hội, Chính phủ, việc xây dựng và thực thi Chính phủ Liêm chính – Kiến tạo – Hành động, xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững, bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giám sát và phản biện nhiều chủ trương, chính sách, v.v... Báo chí thông tin kịp thời những quyết sách của Chính phủ, cổ vũ những thành tựu phát triển kinh tế đất nước trong năm 2017, một năm đặc biệt, khi lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, trong đó tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt mục tiêu đề ra, vượt mọi dự báo, ước tính trước đó và trở thành mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đồng chí Thuận Hữu, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nam Nguyễn

Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cùng với thực hiện Luật Báo chí 2016, Hội đã ban hành 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, cùng thực hiện từ 01/01/2017.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, kĩ năng nghề nghiệp tinh thông, các nhà báo không chỉ đi đầu phát hiện những vấn đề mới, vấn đề nóng, gây bức xúc trong xã hội, mà còn nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo. Cùng với việc phát hiện, biểu dương những gương điển hình tiên tiến, đấu tranh chống những hành vi tham nhũng, tiêu cực, góp phần tích cực củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ,...năm 2017, các cơ quan báo chí vẫn luôn đi đầu kiên quyết phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, làm tốt vai trò cầu nối Đảng với dân, diễn đàn xã hội rộng lớn và tin cậy của nhân dân. Các tác phẩm dự giải đã thể hiện tinh thần dấn thân, đồng hành cùng dân tộc, phản ánh ý chí và nguyện vọng chính đáng của nhân dân, bao quát các vấn đề xã hội. Nhiều tác phẩm xuất sắc trong số đó sẽ được trao Giải hôm nay.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và Đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương trao Giải C cho các tác giả. Ảnh: PV

Phát biểu tại Lễ trao Giải, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc, đóng góp to lớn của đội ngũ những người làm báo cả nước, các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc; chúc mừng các nhà báo vinh dự được trao Giải thưởng BCQG lần này.

Đồng chí Trương Hòa Bình khẳng định, trong thời kì đổi mới và nhất là những năm gần đây, báo chí tiếp tục đi đầu tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI, lần thứ XII của Đảng; các chính sách, giải pháp điều hành kinh tế - xã hội của Quốc hội và Chính phủ, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Trao giải B cho các tác giả đoạt giải

Đồng chí Trương Hòa Bình cũng cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, báo chí tiếp tục tuyên truyền sâu đậm việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, biểu dương những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực đời sống; đấu tranh có hiệu quả, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, kiên quyết đấu tranh với những hành vi tham nhũng, lãng phí và tiêu cực trong xã hội.

Đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao giải B cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: PV

Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, báo chí đứng trước nhiều cơ hội phát triển thuận lợi, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức mới. Nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt ra cho báo chí sẽ ngày càng nặng nề hơn. Chính vì thế, đồng chí Trương Hòa Bình đã đặc biệt nhấn mạnh một số nhiệm vụ mà báo chí cần chú trọng trong thời gian tới. Thứ nhất là, báo chí cần tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XII) về công tác xây dựng Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm tiếp tục tạo sự đồng thuận xã hội, thống nhất cao về chính trị, tư tưởng và hành động trong Đảng và toàn xã hội, đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, báo chí cần tiếp tục nắm vững và tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Coi trọng đúng mức việc phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến. Cổ vũ, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, củng cố và tăng thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lí, điều hành của Quốc hội, Chính phủ; quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, mở rộng giao lưu và hợp tác với các nước. Tiếp tục phát huy vai trò và chức năng giám sát, phản biện xã hội tích cực của báo chí. 

Cần quán triệt các giải pháp cơ bản đã được nêu trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XII), trong đó có giải pháp phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, của nhân dân, góp phần quan trọng vào việc mở rộng dân chủ, phát huy vai trò của nhân dân trong việc tham gia trực tiếp vào quản lý phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Sơn Hải

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh: “Báo chí cần phải là một trong những lực lượng nòng cốt kịp thời phát hiện, đấu tranh phản bác chống âm mưu "diễn biến hoà bình", phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, vu cáo, xuyên tạc tình hình đất nước ta, các âm mưu, luận điệu của các thế lực thù địch hòng xuyên tạc, vu cáo, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ. Báo chí đã góp phần tích cực trong việc phát hiện phần lớn các vụ việc tham nhũng, lãng phí, phê phán, lên án và đấu tranh mạnh mẽ tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội. Các đồng chí cần tiếp tục đi đầu trong công tác này; đồng thời cảnh giác, phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ngay trong nội bộ, tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân".

Không chỉ vậy, báo chí cũng cần nâng cao chất lượng tư tưởng, tính hấp dẫn của báo chí, phấn đấu hiện đại về mô hình tổ chức hoạt động, về cơ sở vật chất, kĩ thuật và công nghệ làm báo. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, trình độ nghiệp vụ, năng lực chuyên môn, ý thức chấp hành pháp luật và các quy định đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo - Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nam Nguyễn

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu hoạt động thông tin đối ngoại cần tăng cường và nâng cao hơn nữa chất lượng hơn nữa; tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam ra thế giới. Đặc biệt, báo chí cần làm tốt chức năng định hướng thông tin và dư luận xã hội trong việc tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời bảo đảm môi trường hòa bình ổn định để phát triển. Chú trọng công tác quản lý các loại hình thông tin trên Internet để định hướng tư tưởng và thẩm mỹ cho nhân dân, nhất là cho thanh niên, thiếu niên, như Đại hội XII của Đảng đã đề ra.

“Việc đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lí nhà nước đối với hoạt động báo chí. Coi trọng, chăm lo công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí. Đề cao trách nhiệm đảng viên của người làm báo, nhất là người giữ cương vị lãnh đạo. Chính phủ đề nghị các cấp các ngành làm tốt việc định hướng và cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là đối với các vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm về đối nội, đối ngoại; chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, trùng lặp, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan báo chí; bên cạnh việc biểu dương, khen thưởng những đóng góp tích cực, cần xử lí dứt điểm, kịp thời, nghiêm minh các sai phạm trong hoạt động báo chí” - đồng chí Trương Hòa Bình kết luận.

Một số hình ảnh của Lễ trao giải:

Các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự lễ trao giải. Ảnh: Sơn Hải

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Nguyễn Long

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhận hoa chúc mừng từ Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Long

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và đồng chí Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao Cúp cho các tác giả đoạt giải B. Ảnh: Nguyễn Long

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đoạt giải B. Ảnh: Minh Sơn

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao Cúp cho các tác giả đoạt giải C. Ảnh: Nguyễn Long

Đêm trao giải đã vinh danh cố nhà báo Nguyễn Đình Quân, phóng viên thường trú của báo Tiền Phong tại Khánh Hòa. Ngày 6/9/2017, trên đường đi tác nghiệp, nhà báo Nguyễn Đình Quân đã bị tai nạn giao thông và qua đời. Con trai của nhà báo Nguyễn Đình Quân đã lên nhận giải C thay cha. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi- Ủy viên T.Ư Đảng; Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải khuyến khích. Ảnh: Sơn Hải

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Nhà báo Ngọc Lành - Báo Nhà báo & Công luận - Người nhận giải C Giải Báo chí Quốc gia năm nay. Ảnh: Nguyễn Long

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Nhà báo Nguyễn Thành Lợi - Tạp chí Người Làm Báo - Người nhận giải B Giải Báo chí Quốc gia năm nay. Ảnh: Nguyễn Long

Giải báo chí quốc gia năm nay nhận được hơn 1800 tác phẩm được lựa chọn chặt chẽ từ các cấp hội trên cả nước, cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên tất cả 63/63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố gửi tác phẩm dự giải, khẳng định uy tín và sức thu hút cao của Giải.

Quy trình tổ chức giải được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ Giải, chuyên nghiệp, trách nhiệm và công tâm. Hội đồng sơ khảo đã chấm sớm hơn các năm trước, chọn được 145 tác phẩm tiêu biểu vào chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao giải cho 105 tác phẩm thuộc 11 loại giải dành cho báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Trong đó có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Số tác phẩm đoạt giải của báo chí địa phương chiếm gần 50%.  Tuy chưa có những tác phẩm thực sự gây tiếng vang lớn, nhưng đây là những tác phẩm tiêu biểu, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, tính phản biện, tính chiến đấu, tính nhân văn, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, được đầu tư bài bản. Thông qua tác phẩm, thấy được công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm, sự dấn thân, lòng yêu nghề và cách thể hiện đầy sáng tạo của các nhà báo. Nhiều công nghệ và phương thức làm báo hiện đại, tiên tiến (như infographic, báo chí dữ liệu,…) được sử dụng có hiệu quả; vị thế, thương hiệu của Giải báo chí quốc gia vì thế ngày càng được nâng cao.

Nhóm PV

Xem thêm:

>>> Danh sách tác phẩm - tác giả đoạt giải báo chí quốc gia lần thứ XII - năm 2017

>>> Đề cao tính phản biện

>>> Chắt lọc tinh túy của báo chí, tôn vinh cống hiến của nhà báo - Trăn trở và mong đợi

>>> Để báo chí địa phương đoạt Giải Báo chí quốc gia

>>> 105 tác phẩm đoạt Giải Báo chí quốc gia năm 2017

>>> Series: Để “thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương"

Bình luận