Sôi nổi tọa đàm "Bàn giải pháp xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc"

25/06/2020, 15:14

Sôi nổi tọa đàm "Bàn giải pháp xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc" - Mới đây, Phòng Văn hóa và Thông tin quận Cầu Giấy phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ quận tổ chức Hội nghị tọa đàm "Bàn giải pháp xây dựng gia đình văn minh - hạnh phúc". Tham dự tọa đàm là các thành viên Ban chỉ đạo công tác gia đình và trẻ em quận và 8 phường trên địa bàn cùng đại diện các phòng, ban ngành thuộc quận, đại diện các bậc cha mẹ và học sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Sôi nổi tọa đàm bàn giải pháp xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Xuân Nữ - Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Cầu Giấy nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận định: "Rất quan tâm đến gia đình là đúng và nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình…".

"Với chủ đề "Cha mẹ hãy là người bạn lớn của con", thông qua buổi tọa đàm nhằm tôn vinh các giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam, bàn và đưa ra các giải pháp để xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, no ấm, tiến bộ. Qua đó khẳng định vai trò to lớn của gia đình trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Thủ đô và đất nước…", bà Nguyễn Thị Xuân Nữ nói.

Tại buổi tọa đàm, Hội nghị đã được lắng nghe 9 ý kiến của đại diện Ban chỉ đạo Công tác gia đình và trẻ em quận và phường, Hội LHPN và các chi hội phụ nữ các phường, đại diện các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn quận. Các tham luận đều nêu thực trạng gia đình hiện nay, các giải pháp để có một gia đình hạnh phúc thời công nghệ số.

Chị Nguyễn Mai Anh, Hội viên Hội phụ nữ phường Quan Hoa chia sẻ, chị có 10 năm chạy chữa vô sinh, mới sinh đôi được 2 cháu. Vì vậy, chị rất trân trọng mái ấm gia đình và luôn tạo không khí tốt nhất sau một ngày làm việc, học tập.

"Trong gia đình, mỗi ngày, mọi người cố gắng dành ít nhất một bữa ăn cơm cùng nhau, không ảnh hưởng bởi ti vi, điện thoại, máy tính…", chị Mai Anh bày tỏ.

Đồng quan điểm với chị Mai Anh, chị Nguyễn Thị Việt Hà, Hội viên chi hội 45, Hội LHPN Phường Trung Hòa chia sẻ thêm: "Hiện nay, rất nhiều gia đình không còn giữ nếp sum vầy trong bữa cơm gia đình, những câu chuyện bên mâm cơm cũng trở nên ít ỏi và sự tập trung các các thành viên chuyển sang chiếc điện thoại. 

Ngày giỗ, ngày Tết, ông bà, bố mẹ hay mong con cháu về sum vầy, nhưng nhiều người nghĩ chỉ cần mua quà tặng bố mẹ trong những ngày này là tròn trách nhiệm, còn mình thì đi du lịch, quan tâm tới các mối quan hệ khác. Họ không biết ông bà, bố mẹ cần sự gần gũi của con cháu…".

"Chúng cháu sẽ làm tròn trách nhiệm của bản thân để trở thành người con ngoan, trò giỏi như: Tránh xa các tệ nạn xã hội, tôn trọng, lễ phép với ông bà, bố mẹ, thầy cô; biết cách chia sẻ, kể những câu chuyện về học tập, tâm tư với cha mẹ…" là những chia sẻ của em Bảo Trâm - học sinh lớp 7, trường THCS Dịch Vọng.

Qua tham luận của em Bảo Trâm và các học sinh khác tại Tọa đàm, các em đều bày tỏ mong muốn các bậc phụ huynh tin tưởng các con, không nên kiểm soát quá chặt chẽ như: điện thoại, bạn bè chơi cùng hay việc mặc đồ…

"Con trẻ cũng cần những phút riêng tư, nên hỏi con em mình đi học có gì mới, có vui không, bạn bè như thế nào thay bằng những câu hỏi hôm nay con được điểm mấy, tại sao lại điểm thấp…",  chia sẻ của một học sinh tại tọa đàm.

Trước những chia sẻ, ý kiến tại tọa đàm, bà Nguyễn Kim Lê, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN quận Cầu Giấy nhận định, làm bạn với con cái, một khái niệm không mới nhưng cũng không cũ.

"Cha mẹ hãy trở thành những người bạn thân mà con mong đợi, có mặt khi con cần, lắng nghe khi con chia sẻ. Buổi tọa đàm cũng là dịp để các cấp, các ngành lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, thực hiện công tác quản lý, tuyên truyền, nhất là tuyên truyền giáo dục về văn hóa truyền thống của gia đình. 

Mặt khác, xây dựng các mô hình gia đình hiện đại nhưng vẫn giữ được nét văn hóa, đạo đức vốn có của dân tộc đóng góp chung vào sự phát triển của xã hội và cộng đồng…", bà Nguyễn Kim Lê nói.

Cùng đó, Hội LHPN quận Cầu Giấy đã tặng 10 suất học bổng học sinh nghèo vượt khó học giỏi cho các cháu trên địa bàn quận, trị giá 5 triệu đồng./.

Tuệ Lâm

Bình luận