Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia

01/04/2019, 02:51

Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia - Luật sư Zuzana Čaputová có tư tưởng tự do đã giành thắng lợi áp đảo trước đối thủ là phó chủ tịch Hội đồng châu Âu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ngày 30/3 tại Slovakia và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của đất nước này.

Chân dung nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia - bà Zuzana Čaputová

Đối thủ của bà Čaputová là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maroš Sefčovic đã thừa nhận thất bại và chúc mừng chiến thắng của bà Zuzana Čaputová.

Cơ quan Thống kê Slovkia công bố kết quả kiểm trên 91% số phiếu bầu cử, cho biết luật sư, nhà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Čaputová đã giành 58,01% số phiếu bầu, trong khi đó, ông Sefčovic chỉ có được 41,98% số phiếu.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu vòng 1, bà Čaputová dẫn đầu với 40,57% số phiếu, trong khi ông Sefčovic chỉ giành được 18,66% số phiếu.       

Nữ Thổng thống đầu tiên của Slovakia năm nay 45 tuổi, bà là luật sư và được biết đến vào năm 2016 khi giành giải thưởng môi trường Goldman của Mỹ vì đã đấu tranh để đóng cửa khu xử lý chất thải Pezinok (Tây - Nam Slovakia) trong 14 năm.

Hiện bà Čaputová là Phó Chủ tịch đảng Tiến bộ Slovakia, một đảng nhỏ chưa có ghế trong Quốc hội nhưng lại nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Andrej Kiska, người không ra tranh cử nhiệm kỳ hai và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 15/6 sắp tới.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Čaputová cam kết thúc đẩy các chương trình bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và công lý cho tất cả.

Còn đối thủ của bà, ông Sefčovic cam kết đem lại phúc lợi xã hội lớn hơn cho người cao tuổi và những gia đình trẻ, đồng thời thực thi một chính sách công nghiệp táo bạo hơn, hồi phục cả lĩnh vực nông nghiệp của đất nước./.

PV 

Bình luận