Những nhát cắt đầu tiên phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực

20/05/2020, 21:46

Những nhát cắt đầu tiên phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực - Đúng 10h sáng ngày 20/5, những nhát cắt đầu tiên từ lưỡi cắt kim cương của Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam đã xẻ xuống trần của tầng 18 - phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội).

Những nhát cắt đầu tiên phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực

Theo kế hoạch thời gian thực hiện cưỡng chế sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực (giai đoạn 2) của UBND Quận Ba Đình (Hà Nội) là khoảng 120 ngày kể từ ngày phê duyệt (23/4).

Theo đó, từ 15 – 30/5, lực lượng chức năng sẽ phá tường, vận chuyển phế thải ra bên ngoài. Đồng thời, từ 16 – 28/5 sẽ tháo kính mặt tiền và lắp giáo văng; từ ngày 20 – 23/5, cắt một vài ô sàn để cẩu phế thải xuống mặt đất. Tiếp đó, lực lượng phá dỡ sẽ cắt các ô sàn tiếp theo, đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra.

Có mặt tại hiện trường phá dỡ, chúng tôi quan sát thấy một không khí khẩn trương của các đơn vị chức năng, sự hối hả trong các thao tác của các đơn vị tham gia phá dỡ phần sai phạm trong các phần công việc mà mình phụ trách.

Không khí khẩn trương của các đơn vị chức năng, sự hối hả trong các thao tác của các đơn vị tham gia phá dỡ công trình

Chia sẻ tại công trường, ông Trương Văn Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam – đơn vị trực tiếp phá dỡ phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực nằm trên địa bàn Phường Điện Biên cho biết, theo HĐ đã ký với UBND Phường Điện Biên, Công ty Bắc Nam đã chuẩn bị tất cả các phương án thi công như lắp dựng cẩu tháp, giáo văng, giáo bẫy và trang thiết bị đầy đủ tập kết tại chân công trình và trên tầng mái tầng 18 để sáng ngày hôm nay, 20/5, Công ty Bắc Nam sẽ tiến hành cắt sàn bê tông của tầng 18. Trước đó, Bắc Nam đã đưa ra được phương án phá dỡ trần của tầng 18 và đã được phê duyệt và sáng nay Công ty sẽ tiến hành cắt những ô sàn trần bê tông đầu tiên của tầng 18. Còn dầm và cột, chúng tôi sẽ tiếp tục trình các cấp có thẩm quyền đang xem xét, sau khi được phê duyệt thì Bắc Nam sẽ tiến hành phá dỡ theo chỉ đạo.

Cũng theo ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND Quận Ba Đình cho biết, kế hoạch, phương án tháo dỡ này đã được phê duyệt từ ngày 23/4, và sẽ thực hiện quyết liệt để nhanh chóng hoàn thiện, nghiệm thu, đưa tòa nhà vào sử dụng, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Được biết, trước đó, sau khi hoàn thành công tác tháo dỡ các vật dụng, đồ đạc, trang thiết bị trong các căn hộ tại tầng 18 của tòa nhà; ngày 12/5/2020, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam đã tiếp quản mặt bằng và tiến hành tháo dỡ, phá dỡ theo phương án, giải pháp đã được phê duyệt. Toàn bộ quá trình tháo dỡ, phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực sẽ được đơn vị tư vấn giám sát thi công độc lập là Công ty TNHH tư vấn xây dựng VNT Việt Nam giám sát. Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội - Sở Xây dựng thực hiện khảo sát hiện trạng các công trình liền kề, thiết lập hệ thống quan trắc khu vực cưỡng chế vi phạm.

PV

Bình luận