Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Nguyễn Thiện Thành

05/10/2019, 15:03

Sáng 5/10, Bệnh viện Thống Nhất TP HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS.TS, AHLĐ, Thầy thuốc Nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành (30/9/1919 – 30/9/2019), vị giám đốc đầu tiên của bệnh viện.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân  thay mặt gia đình phát biểu tại buổi lễ 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Thành ủy, UBND TP.HCM, đại sự quán Trung Quốc, Lào, Campuchia tại TP.HCM cùng hàng trăm đại biểu là đồng nghiệp, đồng chí, học trò của cố giáo sư Nguyễn Thiện Thành, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn thành phố HCM. Đặc biệt sự có mặt của phu nhân giáo sư Nguyễn Thiện Thành, bà Dương Thị Minh cùng gia đình Giáo sư.

GS Nguyễn Thiện Thành đã trực tiếp tham gia những giai đoạn khốc liệt nhất của hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông là một trong những cán bộ chủ chốt được quân đội lựa chọn vào lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam bằng chuyến tàu không số trên “Con đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Khi đất nước vừa bước ra khỏi chiến tranh, với bản lĩnh và nghị lực của người lính đã được tôi luyện qua nhiều chiến trường ác liệt, cùng với nền tảng kiến thức được đào tạo bài bản, chuyên sâu, trên cương vị Viện trưởng, GS Nguyễn Thiện Thành đã đầu tư nhiều thời gian và tâm huyết để xây dựng Bệnh viện Thống Nhất ngày càng phát triển.

Ông không những là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa, là người quản lý năng động, có tầm nhìn xa, trông rộng, có tâm huyết với nghề nghiệp mà còn là một nhà giáo mẫu mực hết lòng vì học trò, một nhà khoa học nghiêm túc với nhiều công trình được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Công - Nguyên giám đốc bệnh viện Thống Nhất, vừa là học trò của Giáo sư, vừa là thế hệ thứ 5 lãnh đao của bệnh viện chia sẻ : "GS Nguyễn Thiện Thành là một nhà khoa học học hành nghiêm túc với một mục đích là vận dụng kiến thức học được vào thực tế cuộc sống. Nhà khoa học ấy đồng thời là một nhà giáo, một kiến trúc sư, người đặt nền móng cho ngành lão khoa Việt Nam và là người có công gầy dựng nên Bệnh viện Thống Nhất ngày nay".

Gia đình Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi lễ 

GS Nguyễn Thiện Thành đã có nhiều cống hiến to lớn trong các lĩnh vực khoa học còn khá mới mẻ của nền y học Việt Nam. Một trong những sự kiện đáng ghi nhớ ở thời điểm khó khăn của thời kỳ kháng chiến là việc ông đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp Filatov nổi tiếng, đã cứu sống, điều trị và nâng cao sức khỏe cho bệnh binh và cho nhân dân. Ngày 27-11-1951, phương pháp Filatov bắt đầu được sử dụng lần đầu tiên tại Việt Nam đem lại kết quả khả quan.

Nói về GS Nguyễn Thiện Thành, giới khoa học luôn ghi nhớ ông đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và Spiruina (tảo xoắn xanh của Việt Nam) có tác dụng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông là một quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự phát triển của ngành y tế quân đội và y tế nhân dân. GS đã được Đảng, Nhà nước, quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, với 16 huân, huy chương, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Ông được phong học hàm Giáo sư năm 1980, đợt phong học hàm đầu tiên của Nhà nước. Năm 1985, Giáo sư được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động. Năm 1989, ông tiếp tục được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Quang cảnh buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, con trai của cố giáo sư Nguyễn Thiện Thành chia sẻ: " Cha ông có  đặc điểm là ít nói về mình, ông luôn tự quyết định phải làm gì ở những thời điểm mà ông có sự lựa chọn và dù cuộc đời có khó khăn tới đâu, ông cũng không bao giờ bế tắc".

"Tự tận đáy lòng mình, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, UBND TP.HCM, quê hương Trà Vinh, Bệnh viện Thống Nhất cùng đội ngũ y bác sĩ luôn dành cho cha tôi sự hỗ trợ về tinh thần và điều kiện làm việc trong những năm tháng vừa qua" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xúc động nói.

P.V

 

Bình luận