Khẳng định vị thế của Tin học Thống kê ngành Tài chính

22/10/2019, 20:29

Khẳng định vị thế của Tin học Thống kê ngành Tài chính - Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính, khẳng định vị thế của Tin học Thống kê ngành Tài chính trên bản đồ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam.

Đại diện lãnh đạo Cục Tin học và Thống kê tài chính đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ngày 22/10, Hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (22/10/1989 - 22/10/2019) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Đây là sự kiện trọng đại ghi dấu ấn của quá trình xây dựng và phát triển và những đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác Tin học, Thống kê đối với sự nghiệp phát triển ngành Tài chính.

Trước đó, ngày 22/10/1989, Tổ nghiên cứu đề án tổ chức hệ thống Tin học ngành Tài chính (tiền thân của Cục Tin học và Thống kê tài chính ngày nay) được thành lập với sứ mệnh nghiên cứu và triển khai ứng dụng CNTT vào công tác quản lý tài chính.

Tổ nghiên cứu ban đầu gồm có 8 cán bộ hoạt động dưới sự chỉ đạo của Chánh văn phòng Bộ lúc bấy giờ là đồng chí Nguyễn Sinh Hùng (sau là nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính, nguyên Chủ tịch Quốc hội), và đồng chí Phạm Văn Thuận (nguyên Cục trưởng đầu tiên của Cục Tin học và Thống kê tài chính).

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính, khẳng định vị thế của Tin học Thống kê ngành Tài chính trên bản đồ CNTT Việt Nam.

Đến nay, hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính đã có 6 đơn vị chuyên trách CNTT cấp Cục ở trung ương, tại cấp tỉnh có các bộ phận tin học, phòng tin học, các trung tâm dữ liệu.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm.

Toàn ngành Tài chính có hơn 3.680 cán bộ, công chức, viên chức làm công tác CNTT chiếm khoảng 5% trong tổng số cán bộ công chức của ngành Tài chính (với 450 cán bộ tin học trung ương và hơn 3.230 cán bộ tin học ở địa phương), trong đó có 5 cán bộ có trình độ tiến sĩ, 88 cán bộ có trình độ thạc sĩ và còn lại là cán bộ có trình độ cử nhân/kỹ sư trong lĩnh vực CNTT. 

Tiếp tục kế thừa, phát huy các thành quả của quá trình triển khai CNTT ngành Tài chính trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và tại Việt Nam, ngành Tài chính đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ di động trong: Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Hệ thống Cổng Thông tin điện tử toàn ngành (bao gồm Cổng Thông tin Bộ Tài chính cũng như Cổng Thông tin của các đơn vị cấp Tổng cục) nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp có thể truy cập, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mọi lúc, mọi nơi thông qua mạng Internet...

Đặc biệt, từ năm 2017, Bộ Tài chính đã áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để triển khai cung cấp Hệ thống hỏi đáp chính sách tài chính tự động trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính nhằm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp tự tìm kiếm câu hỏi và trả lời các vấn đề liên quan đến thắc mắc về các chính sách của ngành Tài chính một cách tự động, thông minh. Qua đó đã rút ngắn được thời gian trả lời, giải đáp các vướng mắc của người dân, doanh nghiệp về cơ chế chính sách thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Năm 2019 là năm ghi dấu chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của hệ thống Tin học Thống kê ngành Tài chính và cũng là năm có tính quyết định trong triển khai kế hoạch 5 năm ứng dụng CNTT ngành Tài chính giai đoạn 2016-2020.

Nhằm chủ động tiếp cận, tham gia và tận dụng các lợi thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, toàn hệ thống Tin học Thống kê tài chính xác định mục tiêu lớn phải ưu tiên, đó là: Tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, chủ lực trong việc ứng dụng CNTT hiện đại hóa ngành tài chính, xây dựng thành công Bộ Tài chính điện tử hướng tới xây dựng Tài chính số.

Với những nỗ lực trong triển khai ứng dụng CNTT trong thời gian qua, năm 2019, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Trước đó, Cục Công nghệ thông tin của các Tổng cục cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất: Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) năm 2010, Cục Công nghệ thông tin (Kho bạc Nhà nước) năm 2015, Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) năm 2016.

KD

Bình luận