Google chính thức ký thỏa thuận trả phí cho báo chí Italy

29/03/2021, 14:39

Dịch vụ tìm kiếm trên Internet số 1 thế giới Google đã đạt được thỏa thuận tiếp theo với các cơ quan báo chí về khai thác nội dung tin tức.

Ứng dụng tin tức Showcase của Google. (Nguồn: 9to5google.com)

Ngày 24/3, Google đã ký với 13 công ty truyền thông Italy để có được nội dung của họ trên nền tảng tin tức của riêng Google, có tên là Google News Showcase.

Thông qua các thỏa thuận này, người dùng dịch vụ Google Showcase sẽ tiếp cận được nội dung của 76 tờ báo địa phương và toàn quốc ở Italy.

Các nhà xuất bản tin tức, đặc biệt là các tập đoàn truyền thông châu Âu, từ lâu đã lên tiếng chỉ trích công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới trên Internet và yêu cầu được đền bù khi Google sử dụng nội dung của họ.

Thỏa thuận có khả năng mở đường cho việc nối lại dịch vụ tin tức của Google ở Tây Ban Nha. Vào năm 2014, dịch vụ này đã bị đóng cửa như một cách phản ứng với luật yêu cầu Google trả một khoản phí cấp phép tập thể bắt buộc để có thể đăng lại các tiêu đề hoặc đoạn trích của tin tức trên nền tảng của mình.

Các nhà chức trách trên khắp thế giới đã và đang xây dựng những quy tắc yêu cầu Google, Facebook và một số “đại gia” công nghệ khác chia sẻ doanh thu với các nhà xuất bản tin tức.

Trong số này, đáng chú ý nhất là dự luật năm 2019 từ Liên minh châu Âu (EU) mà các quốc gia thuộc khối này dự kiến sẽ ban hành thành luật vào tháng Sáu tới./.

TH

Bình luận