Cuộc thi viết về công nghiệp quốc phòng- Những ấn tượng còn lưu mãi

07/09/2020, 11:01

Cuộc thi viết về công nghiệp quốc phòng- Những ấn tượng còn lưu mãi - Mới đây, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân (QĐND) tổ chức Tổng kết, trao giải cuộc thi viết "Công nghiệp quốc phòng-75 năm xây dựng và phát triển" và giới thiệu các khúc mới sáng tác.

Đây là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tổng cục CNQP.

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND-đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, với mong muốn tuyên truyền sâu rộng những thành tựu xây dựng và phát triển của ngành CNQP Việt Nam, những đóng góp của ngành CNQP Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; kịp thời phát hiện, tôn vinh, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động trong ngành CNQP, Báo Quân đội nhân dân và Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã phối hợp tổ chức Cuộc thi viết "Công nghiệp quốc phòng-75 năm xây dựng và phát triển". 

Lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục CNQP và Ban Tổ chức cuộc thi chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải 

Đáng chú ý, chỉ sau gần 4 tháng phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được 139 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả tham dự với nhiều thể loại đa dạng như phóng sự, ghi chép, bài phản ánh, chuyên luận, phỏng vấn... Trong đó, có bài viết của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; bài viết của cán bộ, công nhân viên các đơn vị thuộc Tổng cục CNQP; bài viết của thân nhân cán bộ, công nhân viên các nhà máy, xí nghiệp thuộc Tổng cục CNQP. Đây là nét đặc sắc nhất của cuộc thi này. 

Trung tướng Trần Hồng Minh - Chủ nhiệm Tổng cục CNQP trao giải cho các tác giả có ca khúc sáng tác về CNQP

 Để lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất, Ban Tổ chức cuộc thi đã thành lập Ban giám khảo vòng sơ khảo và Ban giám khảo chung khảo để chấm điểm và xếp giải cho các tác phẩm. Thành viên của cả hai ban giám khảo đều là các nhà báo đến từ Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Tạp chí CNQP và kinh tế, các cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu về lĩnh vực CNQP, có uy tín trong nghề. 

Ban tổ chức đã lựa chọn 20 tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số 82 tác phẩm tham gia vòng sơ khảo để trao giải, gồm: một giải Nhất, hai giải Nhì, sáu giải Ba, chín giải Khuyến khích và hai giải dành cho tác giả cao tuổi nhất và tác phẩm thời sự nhất.

Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP trao giải nhất cho tác giả Trần Lê Nam

Có thể thấy, các tác phẩm dự thi đã làm nổi bật, có chiều sâu truyền thống vẻ vang, các thành tựu nổi bật của ngành CNQP Việt Nam, những đóng góp, hy sinh thầm lặng của các thế hệ cán bộ quản lý, những kỹ sư, những người thợ và gia đình của họ.

Trung tá, Nhà báo Trần Lê Nam, phóng viên Tạp chí CNQP và Kinh tế với tác phẩm “Khúc tráng ca lặng lẽ” đã tôn vinh những người lao động ngành CNQP ngày đêm lao động, sản xuất, chấp nhận những gian khổ, thiệt thòi về hạnh phúc cá nhân và cả những hi sinh xương máu để có sự phát triển lớn mạnh của ngành CNQP.

Các đơn vị được nêu trong bài viết “Khúc tráng ca lặng lẽ” của Trung tá Trần Lê Nam đều hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cơ khí, hóa chất. Đây là những lĩnh vực có nhiều nguy hiểm, môi trường làm việc độc hại.

Qua cuộc thi, Trung tá Trần Lê Nam mong muốn bạn đọc thấy được phần nào nỗi vất vả, gian truân và cả hiểm nguy mà những người lính thợ ngành CNQP phải đối mặt để sản xuất ra các loại vũ khí phục vụ công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc và phục vụ kinh tế-xã hội đất nước.   

Đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhì

 Bài viết “Nhớ về bố” của PGS, TS Lê Thị Thu Hiền, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu hệ Gen (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) khiến người đọc rất xúc động. Trong bài viết, PGS, TS Lê Thị Thu Hiền đã kể lại những ký ức của chị về người bố là cố Đại tá Lê Đình Tuy-nguyên Giám đốc Nhà máy Z121, người được  ghi nhận là “Khai sinh pháo hoa Việt Nam”.

Tuổi thơ của PGS, TS Lê Thị Thu Hiền gắn liền với Nhà máy Z121 và những người lính thợ ngành CNQP. Khi chị còn bé, bố đi công tác triền miên, hình ảnh chiếc ba lô của bố gác đầu giường đựng vài quyển sách, vài bộ quần áo, đài cassette nhỏ để sẵn sàng đi công tác vẫn còn in đậm trong tâm trí của chị.

Khi lớn lên, nhớ lại những kỷ niệm này, chị càng yêu quý bố hơn, vì cùng với việc là người bố mẫu mực trong gia đình, bố chị còn là người đã làm việc tận tâm, tận lực, hết lòng vì sự phát triển của Nhà máy Z121 nói riêng và ngành CNQP nói chung.

Qua phương tiện truyền thông, chị Lê Thị Thu Hiền biết đến Cuộc thi viết “Công nghiệp quốc phòng-75 năm xây dựng và phát triển”. Với những cảm xúc sẵn có, dù công việc bận rộn, chị vẫn dành thời gian để viết lại những dòng kỷ niệm, thể hiện sự tri ân thơm thảo tới bố và các thế hệ cán bộ đi trước của ngành CNQP. 

Thiếu tướng Lâm Trọng Đông - Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP trao giải ba cho các tác giả

Với vệt bài “Đằng sau ánh hào quang quân giới”, Thượng tá, Trần Hoàng Tiến, Trưởng phòng biên tập Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng (Báo QĐND) cùng nhóm tác giả đã tạo ra một cái nhìn xuyên suốt lịch sử của ngành CNQP Việt Nam, mà ở đó, đằng sau những thành tựu là đóng góp,  hy sinh của bao con người.

Vệt bài đã khắc họa được hình tượng của một số cán bộ quân giới tiêu biểu qua các thời kỳ như: “Ông Phật làm súng”- Giáo sư Trần Đại Nghĩa, “Người Anh hùng Lao động số 1”-Ngô Gia Khảm. Đồng thời, vệt bài cũng phản ánh những thách thức mà ngành CNQP phải đối mặt trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những yêu cầu hiện đại hóa quân đội đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Mà muốn vượt qua thử thách, trước hết, ngành CNQP cần tiếp tục quan tâm đầu tư cho con người, như lời dạy của Bác Hồ: “Người trước, súng sau”. 

 Đáng mừng là Cuộc thi viết đã thu hút cả những đồng chí nguyên là lãnh đạo của Tổng cục CNQP, các đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên của các đơn vị thuộc Tổng cục. Thiếu tướng, PGS, TS Đoàn Hùng Minh, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục CNQP với tác phẩm “Nhớ về “người truyền lửa quân giới” đã khắc họa hình ảnh của Thiếu tướng, PGS Lê Văn Chiểu, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục CNQP- một nhà khoa học, một người thầy trong ngành quân giới.

Lời căn dặn của Thiếu tướng, PGS Lê Văn Chiểu rằng người làm công tác thiết kế, chế tạo vũ khí phải có “Tâm huyết-Trách nhiệm-Sáng tạo-Trung thực”… vẫn luôn được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong ngành CNQP hiện nay tâm niệm.

Tác phẩm “Góp sức đặt nền móng cho vũ khí “Made in Việt Nam” của Thượng tá Lê Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Viện Công nghệ đã cho thấy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ hiện nay phát huy truyền thống của đơn vị để tiếp tục đạt nhiều thành tích mới.                

Không chỉ nêu bật được truyền thống hào hùng của ngành CNQP, những thành tựu, những vấn đề đặt ra hiện nay đối với ngành CNQP cũng được các tác phẩm tập trung nêu bật. Đó là việc kết hợp giữa sản xuất quốc phòng và sản xuất kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu để nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà máy quốc phòng.

Các bài phản ánh, các bài ký sự, phỏng vấn, ký chân dung gửi tới cuộc thi đã cho thấy một không khí lao động, sản xuất hăng say, hiệu quả trong ngành CNQP. “Kỳ tích đóng tàu chiến của Việt Nam” của tác giả My Lăng đã thể hiện góc nhìn của một nhà báo ngoài quân đội đối với thành tựu đóng tàu pháo TT400TP của nhà máy Z173 và tàu tên lửa tấn công nhanh  của Tổng công ty Ba Son.

Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND trao giải khuyến khích cho các tác giả

Qua tác phẩm “Những khẩu súng công nghệ cao của Z111” của tác giả trẻ Vũ Dung, đọc giả yên tâm khi ngành CNQP của ta đã sản xuất được nhiều loại súng mới, công nghệ cao, tự lực sản xuất được toàn bộ vũ khí, trang bị cho sư đoàn bộ binh .

Tác phẩm “Nhà máy Z176: Khẳng định thương hiệu xuất khẩu tiên phong” của tác giả Trần Anh Tuấn đã cho thấy một không khí sản xuất hàng xuất khẩu đầy năng động đáp ứng nhu cầu thị trường quốc tế, đồng thời vượt qua những khó khăn thời kỳ dịch Covid-19. Để tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng tốt rất cần những người thợ tài hoa với tinh thần trách nhiệm cao. 

Qua bài viết “Thợ cả” Cù Mạnh Sinh vừa cần cù, vừa thông minh” của tác giả Hải Bình đọc giả thấy được hình ảnh của người thợ ngành CNQP đang ngày đêm hăng say lao động, cống hiến. Tác phẩm “Yên bình “làng quân giới” của Nguyễn Hồng Sáng cho thấy đời sống vật chất, tinh thần phong phú của các cán bộ, người lao động tại các khu dân cư của các nhà máy quốc phòng. 

Tác phẩm “Những tiếng nổ hạnh phúc thời bình” của nữ Thượng tá tiến sĩ Nguyễn Thu Hương, Phó giám đốc Công ty vật liệu nổ công nghiêp, Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật vật tư CNQP sau khi đăng trên Báo QĐND điện tử đã được hàng vạn người truy cập trên báo và các mạng xã hội. 

Đặc biệt, trong các tác giả dự thi và đạt giải có tác giả Trần Tiệu (bút danh Trần Lê Minh) năm nay đã hơn 92 tuổi, là đại tá, một nhà báo lão thành, với tác phẩm “Dấu ấn Phòng Quân giới”.   

Cuộc thi viết "Công nghiệp quốc phòng-75 năm xây dựng và phát triển" đã khép lại, song đã để lại trong lòng những bạn đọc và các tác giả những ấn tượng khó phai. Hơn nữa, cuộc thi đã  thực sự trở thành “mảnh đất tốt” để quảng bá, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu, những tập thể điển hình trong hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành CNQP. 

Thảo Chi

Bình luận