BHYT giúp duy trì điều trị ARV liên tục suốt đời

08/03/2019, 15:17

BHYT giúp duy trì điều trị ARV liên tục suốt đời - Ngày 8/3, 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đồng loạt tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên chính thức nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT”, nhằm tuyên truyền việc quỹ BHYT đã chi trả chi phí thuốc ARV cho bệnh nhân điều trị HIV/AIDS tới đông đảo người dân.

BHYT giúp duy trì điều trị ARV liên tục suốt đời

Bộ Y tế đã chọn 4 địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và TP.HCM để tổ chức sự kiện cấp quốc gia. Tại Hà Nội, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức sự kiện tại TTYT quận Nam Từ Liêm, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, cùng đông đảo cán bộ y tế và bệnh nhân đang điều trị HIV/AIDS tại cơ sở.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, điều trị ARV đã triển khai tại Việt Nam hơn 10 năm nay, hầu hết từ nguồn tài trợ quốc tế. Hiện nay, có hơn 115.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này vẫn ngày một tăng. Trong khi đó, nguồn viện trợ đang giảm dần và kết thúc vào năm 2018. Trước bối cảnh đó, Chính phủ đã chủ trương sử dụng BHYT là nguồn thay thế và chỉ đạo các địa phương phải bảo đảm 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đến nay, 188 cơ sở y tế đã sẵn sàng chi trả khám và điều trị HIV/AIDS, bao gồm cả thuốc ARV qua nguồn quỹ BHYT. Dự kiến, đến hết năm 2019 sẽ có 48.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ BHYT.

“Trong thời gian này, BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Chi phí thuốc ARV phác đồ điều trị bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, phác đồ bậc 2 sẽ đắt hơn 7-8 lần; còn các chi phí khám bệnh, xét nghiệm và dịch vụ đặc thù khác cũng khá cao. Vì thế, BHYT sẽ giúp người nhiễm HIV giảm gánh nặng về chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo điều trị liên tục và lâu dài”- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh với các bệnh nhân

Sự kiện hôm nay là kết quả của thời gian dài chuẩn bị, từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, mở rộng tỉ lệ người có HIV tham gia BHYT, đấu thầu thuốc tập trung mua thuốc ARV sử dụng nguồn quỹ BHYT cũng như hoàn thiện văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán ARV bằng nguồn quỹ BHYT. Bộ Y tế đang phối hợp với BHXH Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân, để tránh tình trạng nhận thuốc nhiều nguồn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã cùng các đại biểu tặng những đợt thuốc ARV đầu tiên được mua bằng nguồn quỹ BHYT cho các bệnh nhân HIV đang điều trị tại TTYT quận Nam Từ Liêm. Đồng thời, thăm quan cơ sở vật chất tại trung tâm điều trị của cơ sở này.

Bá Nam - Hiền Hùng - Thu Trà

Bình luận